‘ทรัมป์’พร้อมเชิญ ‘คิม’ เยือนทำเนียบขาว

16:29 8 มิถุนายน 2561 1,708
‘โดนัลด์ ทรัมป์’พร้อมเชิญผู้นำเกาหลีเหนือเยือนทำเนียบขาว หากการประชุมสุดยอดดำเนินไปด้วยดี และอาจลงนามในข้อตกลงยุติสงครามด้วย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐระบุระหว่างแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่เขาและนายคิม จอง-อึนผู้นำเกาหลีเหนืออาจลงนามในข้อตกลงยุติสงครามเกาหลีในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ 12 มิ.ย.นี้ และเขาอาจฟื้นฟูความสัมพันธ์ในระดับปกติกับเกาหลีเหนือ และจะพิจารณาเชิญนายคิมให้เยือนทำเนียบขาว หากการประ ชุมสุดยอดดังกล่าวได้ผลเป็นที่น่าพอใจ  แต่ขณะเดียวกันเขาก็ส่งสัญญาณด้วยว่า 
เขาจะเดินออกจากห้องประชุม หากคิดว่าการเจรจาไม่สามารถดำเนินไปได้ด้วยดี
 

ส่วนกรณีที่สหรัฐและชาติพันธมิตรต้องการเห็นเกาหลีเหนือยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์นั้น  นายทรัมป์ยอมรับว่าอาจใช้เวลามากกว่าการประชุมแค่เพียงครั้งเดียวที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว  พร้อมระบุด้วยว่าเขาไม่ต้องการใช้นโยบายกดดันระดับสูงสุดกับเกาหลีเหนือเพื่อให้เปลี่ยนท่าที เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายกำลังจะร่วมการเจรจาแบบฉันท์มิตร แต่เขาก็เตือนว่ายังมีมาตรการคว่ำบาตรอีกมากที่จะนำมาใช้กับเกาหลีเหนือได้
  

นอกจากนี้นายทรัมป์ยังบอกด้วยเขาเตรียมตัวพร้อมแล้วสำหรับการพบกับนายคิม และเห็นว่าทัศนคติและความตั้งใจในการทำสิ่งต่างๆให้บรรลุผลมีความ สำคัญมากกว่า  พร้อมกันนี้เขายังกล่าวเสริมว่า จะหยิบยกประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นของสายลับเกาหลีเหนือขึ้นหารือกับนายคิมด้วย 
  

ด้านนายไมค์ ปอมปิโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐบอกว่า นายคิมเคยบอกกับเขาเป็นการส่วนตัวว่า ได้เตรียมพร้อมสำหรับการปลดนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และแปรเปลี่ยนไม่ได้แล้ว  ซึ่งนายทรัมป์เองก็เตรียมที่จะรับประกันเรื่องความมั่นคงกับเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือปลดนิวเคลียร์   นายปอมปิโอยังบอกด้วยว่าสภา คองเกรสสหรัฐอาจมีส่วนตัดสินใจเกี่ยวกับข้อตกลงที่นายทรัมป์จะทำกับนายคิม 
เพื่อให้กระบวนการเจรจาเป็นที่แพร่หลาย,มีความแข็งแกร่งและขยายออกไปได้ เพื่อทำให้นายคิมสบายใจกับนโยบายสหรัฐว่าจะดำเนินการตามแนวทางที่ตกลงกันไว้ต่อไปพร้อมระบุว่าหลังการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์ เขาจะเดินทางไปเกาหลีใต้,ญี่ปุ่นและจีนเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมให้ประเทศดังกล่าวรับทราบด้วย