นักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นดับเพลิงพื้นที่เข้าถึงยาก

16:04 8 มิถุนายน 2561 2,612
ทีมนักวิจัยจาก Tohoku University และ Hachinohe College ของญี่ปุ่น ร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถดับไฟได้ในพื้นที่เข้าถึงได้ยาก

วันนี้(8มิ.ย.61)DragonFireFighter หรือ หุ่นยนต์ดับเพลิง คิดโดยทีมนักวิจัยจาก Tohoku University และ Hachinohe College ของญี่ปุ่น โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการเชิดมังกรในงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน โดยอาศัยการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อยกสายดับเพลิงขึ้นจากพื้น และลอยเข้าไปดับไฟ  ซึ่งตราบใดที่มีน้ำมากพอ ก็สามารถลอยตัวได้สูงมากเท่าที่ต้องการ

ทวิธีการใช้งานด้วยหลักการคล้ายๆ กับการปล่อยจรวดขึ้นสู่อากาศที่หัวฉีดสามารถบังคับทิศทางได้ตามที่ต้องการ และแต่ละโมดูลก็สามารถแยกกันทำงานได้  ซึ่งโมดูลที่อยู่ส่วนหัวของหุ่นยนต์จะทำให้น้ำที่ถูกฉีดออกมามีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงเป็นหัวฉีดหลักในการดับเพลิงด้วย

 

โดยหุ่นยนต์ต้นแบบที่เห็นในวีดีโอนั้น มีความยาวของสายดับเพลิงอยู่ที่ 3 เมตร แต่ทีมวิจัยวางแผนที่จะเพิ่มความยาวให้ได้ถึง 20 เมตร และจะทำให้สามารถติดตั้งเข้ากับส่วนบนของรถบรรทุกดับเพลิงได้ด้วย ซึ่งทีมวิจัยตั้งเป้าไว้ด้วยว่าจะร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตเพื่อทำให้อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถใช้งานได้จริงในอนาคตทั้งนี้ หุ่นยนต์ดับเพลิง "DragonFireFighter" ที่ทีมวิจัยนำไปแสดงในงาน International Conference on Robotics and Automation ที่ออสเตรเลีย เมื่อเดือนที่ผ่านมา