ปากีสถานนองเลือด บึ้มปลิดชีพก่อนเลือกตั้งดับ155ราย

13:59 14 กรกฎาคม 2561 1,341
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดปลิดชีพตนเองในเวลา 4 วันรวม 155 ราย โดยมีเป้าหมายสังหารผู้ลงสมัครเลือกตั้งและประชาชนที่ฟังปราศรัย

วันนี้ (14 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดปลิดชีพตนเองเมื่อวานนี้ (13 ก.ค.) ที่เมืองมัสตัง ในจังหวัดบาโลชิสถาน ประเทศปากีสถาน เพิ่มขึ้นเป็น 128 คนและมีผู้บาดเจ็บถึง270 คน หลังมือระเบิดปลิดชีพตนเอง 1 คนจุดชนวนระเบิดตัวเองด้วยระเบิดหนัก 20 กิโลกรัม กลางกลุ่มประชาชนที่มารอฟังการปราศรัยหาเสียงของนายสิราจ ไรซานี หัวหน้าพรรคบาโลชิสถาน อะวามี และนายสิราจ ไรซานี ก็เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วย

 

ด้านกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์บอมบ์ใกล้กับสถานที่ปราศรัยหาเสียงในจังหวัดไคเบอร์ - ปัคตุนควา มีผู้เสียชีวิต 5 คนและบาดเจ็บ 39 คน แต่ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ

 

ส่วนในวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดปลิดชีพตนเองกลางกลุ่มคนที่มาฟังการปราศรัยหาเสียงของนักการเมืองในเมืองเปชาวาร์ มีผู้เสียชีวิต 22 คนรวมทั้งผู้สมัครเลือกตั้งเมืองเปชาวาร์ด้วย และบาดเจ็บอีกประมาณ 50 คน ซึ่งครั้งนี้กลุ่มตอลิบันปากีสถานออกมาอ้างความรับผิดชอบ

 

ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดในเวลาเพียง 4 วันที่ผ่านมารวม 155 คน และบาดเจ็บอีกประมาณ 359 คน โดยเหตุระเบิดทั้งหมดมีเป้าหมายสังหารผู้สมัครเลือกตั้งและประชาชนที่มารวมตัวฟังการปราศรัยหาเสียง ซึ่งนับเป็นเหตุนองเลือดก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งทั่วไปของปากีสถานในวันที่ 25 ก.ค.ที่จะถึงนี้

 

ด้านกองทัพปากีสถานเตือนประชาชนให้ระมัดระวังตัวในช่วงก่อนถึงวันเลือกตั้ง และเตรียมระดมกำลังทหารมากกว่า 371,000 นายรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในวันเลือกตั้ง 25 ก.ค

 

.