หลักฐานยังไม่ชัด! อัยการเลื่อนสั่่งคดีตรีชฎา

11:24 8 มิถุนายน 2561 1,517
อัยการเลื่อนสั่งคดีครีมทารักแร้ขาว"ตรีชฎา"เครือเมจิกสกิน เหตุพยานหลักฐานยังไม่ชัดเจนในหลายส่วน

วันนี้( 8 มิ.ย.61) คณะทำงานอัยการสำนักคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 สำนักงานอัยการสูงสุด แถลงผลการประชุมตรวจสอบสำนวน ของคณะพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในคดีเซรั่มทารักแร้ตรีชฎา  ที่ครบกำหนดฝากขังควบคุมตัวผู้ต้องหาตามกฎหมายในวันพรุ่งนี้(9 มิ.ย.) ว่า คณะทำงานพนักงานอัยการมีความเห็นเลื่อนการสั่งคดีออกไปก่อน เนื่องจากการสอบสวนของพนักงานสอบสวนที่ส่งอัยการยังไม่สิ้นกระแสความในหลายประเด็น โดยเฉพาะการแจ้งข้อกล่าวหาหลอกลวงประชาชน ที่คณะพนักงานอัยการมีความเห็นว่า ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่า การผลิต จำหน่าย และโฆษณาเซรั่มรักแร้ตรีชฎา หลอกลวงประชาชนอย่างไร โดยยึดหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในสำนวนการสอบสวนของตำรวจพบว่า มีหลักฐานการตรวจสอบหาสารพิษเท่านั้น

 

โดยได้สั่งให้พนักงานสอบสวนพิสูจน์ทราบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม ในการส่งของกลางเซรั่มตรีชฎา ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ใน 2 ประเด็น คือสารประกอบ และสรรพคุณ , ประเด็นของสารประกอบ คือ การพิสูจน์ทราบว่า เซรั่มตรีชฎา มีสารประกอบตรงกับตามที่ขออนุญาตจดแจ้งกับองค์การอาหารและยาหรือไม่ และมีการโฆษณาสารประกอบตามจริงหรือไม่ ส่วนประเด็นของสรรพคุณ คือการพิสูจน์ทราบทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าเซรั่มตรีชฎามีสรรพคุณตามที่โฆษณาหรือไม่ รวมถึงได้สั่งให้พนักงานสอบสวน สอบพยาน สอบสวนเพิ่มเติมในอีกหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นการแจ้งข้อกล่าวหาหลอกลวงประชาชน 

 

ส่วนผู้ต้องหา 6 รายในคดี ที่เป็นทั้งบริษัทและบุคคล อัยการจะยื่นคำร้องต่อศาล ขอปล่อยตัวชั่วคราวนายกร และนางวรรณภา พวงสน เจ้าของบริษัทเมจิกสกิน จำกัด ที่อยู่ในอำนาจควบคุมต่อของศาล ส่วนนางตรีชฎา ใจสบาย เจ้าของผลิตภัณฑ์ตรีชฎา และนางปาจารีย์ วงษ์สมบูรณ์ เจ้าของบริษัทฮานิวคอเรีย จำกัด ได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน หากพนักงานอัยการมีความเห็นทางคดี จะนัดทั้งหมดให้มาฟังคำสั่ง โดยกำหนดกรอบระยะเวลา สั่งคดีในวันที่ 12 ก.ค.นี้

 

อย่างไรก็ตามคดีนี้พนักงานสอบสวนได้สั่งฟ้องผู้ต้องหา 6 ราย ในฐานความผิด คือหลอกลวงประชาชน ฉ้อโกงประชาชน และ พรบ.เกี่ยวกับการแสดงฉลากของ อย. พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา