‘แอปเปิ้ล’เปิดตัวแอปฯใหม่เพื่อเด็กยุคดิจิตอล

18:22 7 มิถุนายน 2561 2,596
‘แอปเปิ้ล’ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นตัวใหม่ล่าสุด เพื่อเด็กไทยเข้าสู่ยุคดิจิตอล มีฟังก์ชั่นใหม่หลายรูปแบบสำหรับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต

บริษัทแอปเปิ้ล (Apple) เปิดตัวฟังก์ชั่นใหม่หลายรูปแบบสำหรับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่งานประชุมผู้พัฒนาแอพลิเคชั่นประจำปี ที่กำลังเกิดขึ้นที่นครซาน โฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย 

ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายพัฒนาซอฟท์แวร์ของแอปเปิ้ล Craig Federighi กล่าวว่า ลูกเล่นใหม่ต่างๆ เหล่านี้ซึ่งอยู่ภายใต้แอพ"Screen Time"มีส่วนที่เรียกว่า"Do Not Disturb" หรือ ‘อย่ารบกวน’ซึ่งให้ผู้ใช้ตัดขาดจากโลกไซเบอร์

เขากล่าวว่า ระบบช่วยวิเคราะห์จำนวนชั่วโมงที่ลูกค้าใช้อุปกรณ์ติดต่อสื่อสาร และพฤติกรรมการใช้อย่างละเอียดในช่วงต่างๆ ของวัน ในส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจ คือ การเพิ่มเครื่องมือให้ผู้ปกครองสอดส่องการใช้สมาร์ทโฟนและเเท็บเล็ตของลูกๆ

Screen Time จะช่วยแจกแจงรายละเอียดการใช้แอพต่างๆ ของเด็กๆ และเปรียบเทียบการใช้แต่ละวันกับตัวเลขเฉลี่ยของการใช้ตามปกติ นอกจากนี้ยังให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งกฎการใช้ว่าไม่ให้เกินกี่ชั่วโมง สำหรับแอปฯใดบ้างได้ด้วยและการสอดส่องและกฎต่างๆ จากผู้ปกครอง ยังสามารถเชื่อมต่อได้กับอุปกรณ์หลายเครื่อง

นักวิเคราะห์ Brian Blau รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทวิจัย Gartner กล่าวว่า การเปิดตัว Screen Time ของแอปเปิ้ล แสดงให้เห็นว่าบริษัทรับรู้ถึงแรงกดดันที่มีต่ออุตสาหกรรมไฮเทค จากความกังวลเรื่องพฤติกรรม‘เสพติดหน้าจออุปกรณ์สื่อสาร    ?

นอกจากแอพ Screen Time แอปเปิ้ลยังได้แนะนำฟังก์ชั่นใหม่อื่นๆ เช่น การให้ผู้ใช้สามารถโทร Facetime ที่มีผู้เข้าร่วมคุยได้มาถึง 32 คนในเวลาเดียวกัน และยังมีลูกเล่น Walkie-Talkie เพื่อการคุยกันเหมือนเครื่องมือวิทยุพกพา ที่ขาดไม่ได้คือส่วนเสริมจากเทคโนโลยีความจริงเสมือน Augmented Reality ที่ถูกนำมาใช้วัดความกว้าง ความยาว และความลึกของวัตถุที่อยู่ตรงหน้า

Brian Blau จากบริษัทวิจัย Gartner กล่าวว่า ต่อไปผู้ใช้อาจสามารถถือสมาร์ทโฟนและให้ระบบประมวลข้อมูลของสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราได้ ซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ที่ว่ามานี้จะเริ่มใช้ได้ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ และสามารถใช้ได้กับ iPhone รุ่นเก่าๆ เริ่มต้นตั้งแต่ iPhone 6