จับแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Asia Slim พบผสมไซบูทรามีน

18:04 7 มิถุนายน 2561 1,124
อย.-ตำรวจบุกจับสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Asia Slim ผสมสารไซบูทรามีน โดยได้ยึดของกลางมูลค่า 2 ล้านบาท

คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ร่วมกับ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ.ยังคงเดินหน้าตรวจบริษัทผลิตเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง วันนี้ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการ อย. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์  โชคชัย ผู้บังคับการ ปคบ. 


แถลงการตรวจจับแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เอเชีย สลิม(Asia Slim) หลังจากเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทลายแหล่งผลิต 4 จุด พบเป็นผลิตภัณฑ์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ประกาศผลวิเคราะห์ว่าพบยาไซบูทรามีน และเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยยึดของกลางทั้งหมด มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท 

 

ส่วนการดำเนินคดี เบื้องต้นพบกระทำความผิด ขายยาชุด เนื่องจาก ฉลากระบุเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควบคุมน้ำหนัก แต่เมื่อแกะจากซอง พบเม็ดยาลักษณะเป็นยาชุด ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ //ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขายยาโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ 
 
จำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และจำหน่ายอาหารปลอม เนื่องจาก แสดงฉลากเพื่อลวง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการยกระดับให้ไซบูทรามีน เป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 1 หากประกาศใช้ ผู้ที่ขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของยาไซบูทรามีน จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 บาท – 2,000,000 บาท   พร้อมเตือนผู้บริโภคว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถลดความอ้วนได้ หากมีการโฆษณาว่าสามารถลดความอ้วนได้ ขอให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีส่วนผสมของยาไซบูทรามีน ซึ่งผู้ใช้อาจได้รับผลข้างเคียง จนอันตรายถึงชีวิตได้