ฮือฮา!ม.นเรศวรเผยภาพชุดนิสิตต้นแบบกว่า20ชุด

07:54 6 กรกฎาคม 2561 1,766
มหาวิทยาลัยนเรศวรจัดทำชุดนิสิตต้นแบบกว่า 20 ชุด นำไปพัฒนาใช้จริง ประยุกต์ผ้าไทย-ชุดพระราชทาน ในรูปแบบทันสมัย

วันนี้ (6ก.ค.61) เฟซบุ๊ก ดนัย เรียบสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปะและการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โพสต์ภาพ ชุดนิสิตต้นแบบ วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตต้นแบบชุดนิสิต ที่มีอัตลักษณ์ และเหมาะสมกับกิจกรรมของมหาวิทยาลัย

อาจารย์ดนัย เปิดเผยว่า ได้แรงบันดาลใจจาก เสื้อพระราชทาน เครื่องทรงสมเด็จพระนเรศวร ผ้าไทยของจังหวัดพิษณุโลก สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย และอื่น ๆ

หลังภาพชุดดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล ก็มีหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ชื่นชมถึงความสวยงามของชุด โดยเฉพาะเครื่องแบบนิสิตที่ออกแบบให้กระโปรงของนิสิตหญิง มีกางเกงซ้อนอยู่ด้านใน เพื่อความคล่องตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน บางส่วนกังวลว่าชุดไม่ถูกระเบียบ มีเพียงส่วนน้อยที่บอกว่าไม่ชอบรูปแบบของชุด

สำหรับ โครงการชุดนิสิตต้นแบบมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นโครงการผลิตชุดนิสิต 5 กล่มเครื่องแต่งกาย ประกอบด้วย ชุดเรียนประจำวัน ชุดพิธีการ ชุดวัฒนธรรม ชุดรับปริญญา และชุดครุย โดย ภาควิชาศิลปะและการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เปิดให้ คณาจารย์ นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยนเรศวร รวมทั้งประชาชนทั่วไป เข้าไปแสดงความคิดเห็น ก่อนประเมินความพึงพอใจ เลือกเป็นชุดต้นแบบ นำมาตัดเย็บใช้จริง