สลด! พบหมีควายหนัก200กก.ถูกชนตาย

15:17 5 กรกฎาคม 2561 984
พบ 'หมีควาย' หนักกว่า200กก.ถูกรถชนตายนอนจมกองเลือดที่จ.ปราจีนบุรี จนท.เร่งสอบขยายผลคุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

วันนี้ (5 ก.ค.61) พ.ต.ท.มงคล จันทร์พลอย สารวัตรเวรฯสภ.วังขอนแดง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจงจากนายจันดิษฐ ชินบุตร หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 5 (กม.80) เกิดอุบัติเหตุหมีควายเพศผู้ขนาดน้ำหนักมากว่า 200กก. ถูกรถยนต์ไม่ทราบชนิดชนตายสภาพกรามหัก,ศรีษะแตกนอนเสียชีวิตหงายหน้าจมกองเลือดริมไหล่ถนน บนถนนสาย 304 (นาดี – นครราชสีมา) ช่วงระหว่าง กม.82 – 83 หมู่ 9 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานผู้บงคับบัญชา และพร้อมด้วยพ.ต.ท.อนันต์ ธรรมไชยกุล รอง ผกก.ป.สภ.วังขอนแดง,นายภดล  งามเหลือ นอภ.นาดี,นายสัตวแพทย์(หญิง)นสินภัสร์ วัฒนพลาชัยกูล รพ.สัตว์นภัสสิริ รีบไปตรวจสอบ

 

นายภดล งามเหลือ นอภ.นาดี กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 เกิดอุบัติเหตุหมีควายถูกรถขนาดใหญ่ชนตายคาที่ช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. ไม่พบซากรถสันนิษฐานว่าหมีอาจเดินข้ามฝั่งไป-มา หากินข้ามถนนระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกที่มีเพียงถนนกั้นกลาง โดยช่วงเกิดเหตุรถบรรทุกขนาดใหญ่ช่วงขาลงฝั่ง อ.นาดี ได้ชนอย่างแรง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าสว่างรายทาง,ถนนแคบและอยู่ระหว่างการก่อสร้างขยายเส้นทาง  หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 5 (กม.80) ได้เข้ามาดำเนินการ

 

 

ด้านนายจันดิษฐ ชินบุตร หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 5 (กม.80)  กล่าวว่า สถานที่เกิดเหตุอยู่ในฝั่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เบื้องต้นนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านมาพบและแจ้งเหตุให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบ สภาพศพหมีควาย เป็นเพศผู้ขนาดน้ำหนักกว่า200กก. ถูกรถชนนอนหงายหน้า หัวเละ กรามหัก คาดว่าถูกรถบรรทุกขนาดใหญ่ชน จากการตรวจสอบสวนผลไม้,ไร่ข้าวโพด ของชาวบ้านฝั่งด้านอุทยานแห่งชาติทับลานที่อยู่ตรงข้ามกันกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบร่องรอยหมีมาหากิน คาดว่าหลังกินอิ่มขณะกำลังจะกลับขึ้นผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ถูกรถขาล่องที่วิ่งมาด้วยความเร็วชนจนเสียชีวิตทันที หรือ สาเหตุที่หมีถูกรถชนตายในครั้งนี้อาจจะเกิดจากหมีตัวดังกล่าวเดินมาจากเขาใหญ่เพื่อมาหากินแถบนี้เพราะมีป่าข้าวโพดของเกษตรกรปลูกอยู่มาก ขณะกำลังจะข้ามถนนถูกรถชนเสียชีวิตดังกล่าว

โดยหลังชันสูตรในที่เกิดเหตุ ได้นำซากมาหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 5 (กม.80) ทำการชันสูตรอีกครั้งหนึ่ง ก่อนใช้รถแบคโฮขุดทำการฝังกลบซากต่อไป พร้อมประสานแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกประจำวันในการเร่งติดตามหาตัวคนขับรถโดยประมาทขับขี่รถชนสัตว์ป่าคุ้มครองมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป 

 

 

ขณะที่นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก กล่าวว่า สาเหตุการตายของหมีควายมาจากการถูกรถชนกำลังเร่งประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหาผู้ขับขี่มาดำเนินคดีตามกฏหมายในส่วนสาเหตุ คาดว่า จากสภาพป่าที่สมบูรณ์ ม่มีปัญหาการล่าสัตว์ป่าในเขตจ.ปราจีนบุรี มีปัจจัยหลายอย่างที่มีควายออกมาหากินนอกอุทยานฯ  อาทิ  จำนวนประชากรที่เพิ่มสูงขึ้น จึงออกมาหากิน หรือ เป็นเรื่องธรรมชาติที่สัตว์ป่าข้ามฝั่งหากินไป-มา หรือ ผสมพันธุ์ ระหว่างผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก ที่อดีตเป็นผืนป่าเดียวกันแต่ภายหลังถนนสาย 304 (นาดี – นครราชสีมา)ตัดผ่าน ปัจจุบันทางรัฐบาลกำลังขยายถนนและให้คน –สัตว์ป่าอยู่ร่วมกัน –หากินข้ามฝั่งระหว่างอุทยานฯได้ อาทิ การสร้างสะพานสูงยกระดับให้สัตว์ป่าลอดผ่านด้านล่าง  , การก่อสร้างอุโมงค์ให้สัตว์ป่าเดินผ่านด้านบน บนถนนสาย304 (นาดี – นครราชสีมา)  ดังกล่าว  แต่ยังไม่แล้วเสร็จ แสดงถึงว่าทางรัฐบาลเดินมาถูกทางแล้วในการลดอัตราการตายของสัตว์ป่าดังกล่าวและความปลอดภัยของคนเดินทาง

 

สำหรับในบริเวณดังกล่าว บนถนนสาย304 (นาดี –นครราชสีมา)นี้ เมื่อประมาณปี2559 เคยมีกระทิงป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ข้ามฝั่งไปอุทยานแห่งชาติทับลานแล้วถูกรถชนตายขึ้นมาก่อนหน้า