แนะเร่งนำเด็กออกจากถ้ำ หวั่นรอนานส่งผลต่อจิตใจ

10:41 5 กรกฎาคม 2561 4,931
นักจิตวิทยาชาวอังกฤษแนะเร่งนำเด็กออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด หวั่นหากรอนาน 4 เดือนส่งผลกระทบต่อจิตใจ

วันนี้ ( 5 ก.ค. 61) หนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ด ของอังกฤษ รายงานเมื่อวาน ( 4 ก.ค.) ว่า นักจิตวิทยาทางการแพทย์ชั้นนำของอังกฤษ เรียกร้องให้ทีมกู้ภัย ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือเด็กนักเตะและโค้ช ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเด็ก ซึ่งอายุระหว่าง 11-16 ปี และโค้ช อายุ 25 ปี ติดอยู่ในถ้ำหลวงมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา และนักประดาน้ำไปพบว่ายังปลอดภัยดีเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ระหว่างการค้นหาที่ยากลำบากโดยได้รับความช่วยเหลือจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ของไทย ยังคงพิจารณาหนทางที่ดีที่สุดในการนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ทางเลือกต่างๆ ซึ่งรวมทั้งการดำน้ำออกมา หรือรอให้ระดับน้ำภายในถ้ำลดลง ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 4 เดือน อย่างไรก็ตาม ดร.ไมเคิล เดรย์ตัน จากวิทยาลัยวางแผนในภาวะฉุกเฉินสำนักงานคณะรัฐมนตรีของอังกฤษ กล่าวกับสแตนดาร์ดว่า มันจะเกิดความยากลำบากอย่างมาก เป็นไปไม่ได้สำหรับเด็กๆ ที่จะอยู่ภายในถ้ำเป็นเวลานานหลายเดือน เขาคิดว่าปัญหาสำคัญ คือสภาพจิตใจ มันจะเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้นานหลายเดือน

 

ดร.เดรย์ตัน กล่าวว่า เด็กๆ เผชิญภาวะตื่นตระหนกและหวาดกลัว ระหว่างติดอยู่ในถ้ำ 9 วัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะไปพบ พวกเขาจะสับสน งุนงง จากการไม่ได้กินอาหาร และเด็กๆ หวาดกลัว พวกเขาต้องการพ่อแม่ เพราะฉะนั้น พวกเขาจะได้รับผลกระทบจากการที่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แต่ต้องอยู่ในความมืด ห่างพ่อแม่ และความสะดวกสบายที่บ้าน

 

คาดการณ์สภาพอากาศที่เลวร้ายในสุดสัปดาห์นี้ อาจหมายความว่า ระดับน้ำภายในถ้ำจะยังคงสูงขึ้นอีก เด็กๆ อาจต้องดำน้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย กล่าวว่า เป็นอันตรายอย่างยิ่งยวด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามสูบน้ำออกอย่างต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่บางคนบอกว่า พยากรณ์อากาศว่าจะมีฝนตกหนักในช่วงสุดสัปดาห์นี้ อาจบีบให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจ พาเด็กๆ ว่ายน้ำ และดำออกจากถ้ำตามเส้นทางที่ซับซ้อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไป