รู้จักหน้ากากดำน้ำ ‘Full Face Mask’ ใช้กู้ชีพหมูป่า

12:53 4 กรกฎาคม 2561 3,293
หน้ากาก Full Face Mask อุปกรณ์สำคัญ ที่จะใช้พาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ผู้ไม่เคยเรียนดำน้ำสามารถใช้ได้

                                                                            ภาพหน้ากากดำน้ำ Full Face Mask จากเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

วันนี้(4ก.ค.61)ภารกิจการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงหลังจากพบตัวแล้ว คือการพาออกจากถ้ำด้วยวิธีการดำน้ำ ดังนั้นอุปกรณ์สำคัญที่ถูกนำมาใช้ในครั้งนี้ ก็คือ หน้ากากดำน้ำ Full Face Mask สำหรับผู้ที่ดำน้ำไม่เป็นก็สามารถใช้ได้ เพราะวิธีใช้ก็แค่สวมปิดทั้งใบหน้า และเมื่อลงไปในน้ำ ก็หายใจได้เลยและยังสื่อสารพูดคุยขณะที่สวมหน้ากากได้อีกด้วย

 

สำหรับหน้ากากดำน้ำ Full Face Mask คือ หน้ากากแบบสวมเต็มหน้า มีขนาดเล็กสวมง่าย ปลดล็อคง่าย ก่อนใส่ต้องเช็คหน้ากากกับขนาดของใบหน้าก่อนใช้งานจริงด้วย โดยจะมีไซส์ตั้งแต่เด็กเล็ก ss ไปจนถึงไซส์ผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันน้ำเข้าแล้วเกิดอาการสำลักน้ำ

 

ส่วนประโยชน์ของหน้ากากดำน้ำ Full Face Mask 1.หน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า ไม่ต้องมีส่วนที่ใช้ปากกัด ก็สามารถหายใจ สื่อสารและพูดคุยได้เลยขณะใส่  2.จะช่วยให้มองเห็นได้เกือบ 180 องศามากกว่าหน้ากากดำน้ำธรรมดาๆ ทนทานและป้องกันรอยขีดข่วน  3.หน้ากากดำน้ำเต็มหน้าแบบนี้ ช่วยให้ใบหน้าเราไม่ต้องสัมผัสน้ำ และสุดท้าย 4.สะดวกสำหรับเปลี่ยนถังอากาศจากด้านนอก เมื่อดำน้ำผ่านระยะเวลา 1 กิโลเมตรแล้วอากาศหมด ก็สามารถเปลี่ยนถังอากาศได้ทันที โดยไม่ต้องถอดออก