เปิดการทำงานของหน่วยซีลรุกคืบใกล้พัทยาบีช

19:36 1 กรกฎาคม 2561 2,809
เปิดการทำงานของหน่วยซีลรุกคืบใกล้พัทยาบีช ถ้ำหลวง จ.เชียงราย

กำลังหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล กว่า 40 นาย ยังคงผลัดเปลี่ยนกำลังเข้าปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ เยาวชนพร้อมโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า อคาเดมี ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย 
 

แผนปฏิบัติการล่าสุดได้เคลื่อนกำลังจากโถงปากถ้ำหลวง ผ่านโถง 2 ไปยังโถง 3 ตั้งฐานบัญชาการภายในถ้ำได้แล้ว รวมทั้งทยอยนำอุปกรณ์ต่างๆโดยเฉพาะ ถังอากาศ หรือ ถังออกซิเจน น้ำ อาหาร และเครื่องมือสื่อสารมาประจำไว้ที่ฐานบัญชาการนี้ ก่อนจัดชุดลำเลียงนำขวดอากาศ ไฟ LED ไปติดตั้งและวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในถ้ำ ระยะทุกๆ 25 เมตร เตรียมพร้อมกรณีฉุกเฉิน

 

ทุก 25 เมตร ตามผนังถ้ำจะมีขวดอากาศผูกไว้ ดำเข้า ดำออก 3 กิโล เตรียมพร้อมเรื่อง ขวดอากาศ อาหาร น้ำเครื่องติดต่อสื่อสาร ขวดอากาศมาเพิ่ม 200 ขวด เพื่อเตรียมพร้อมให้กับหน่วยซีลที่จะต้องเข้าไปตั้งกองบัญชาการอยู่ภายในบริเวณโถง 3

 

ระดับน้ำภายในถ้ำหลวง บางจุดยังคงสูงอยู่ แต่แผนปฏิบัติการของหน่วยซีล คือ การเคลื่อนกำลังมุ่งหน้าสู่พัทยาบีช ตามเป้าหมายที่ถูกระบุว่าเป็นจุดที่ทั้ง 13 ชีวิต ติดอยู่ในบริเวณนี้ 

1 กิโลเมตรจากจุด 3 แยก ถึงพัทยาบีช อุปสรรคคือระดับน้ำและสภาพเส้นทางภายในถ้ำที่มืดและแคบ แต่เพื่อให้ปฏิบัติการดำเนินไปตามแผนและเร่งช่วยชีวิตทั้ง 13 คนให้ได้เร็วที่สุด หน่วยซีลจะเดินหน้าเข้าพื้นที่โดยไม่มีมีการถอนกำลังออกจากถ้ำอีก

 

โถง 3 จะเห็นหน่วยซีลน้อย จะไป 3 แยก ไปพัทยาบีช 3 กิโลเมตร จะมีเชื่อกนำทาง การปฏิบัติจุดที่ทำเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ ทุก 25 เมตร ดำเข้า ดำออก 3 กิโล

 

กว่า 1 สัปดาห์กับภารกิจของหน่วยซีบที่ต้องบุกน้ำลุยโคลน เข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทุกนายยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถและจะไม่มีการยุติภารกิจจนกว่าจะพบทั้ง 13 ชีวิต นอกจากหน่วยซีลของไทยแล้ว ปฏิบัติการครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากนานาประเทศส่งกำลังพลที่มีความสามารถในด้านการดำน้ำในถ้ำ ร่วมภารกิจหน่วยซีลของไทยด้วย

 


วชิระ ภูพวก ถ่ายภาพ
จุฑารัตน์ บุบผา TNN 24 ช่อง 16 รายงาน