กลุ่มมังสวิรัติแคนาดาฮิตเปิบเมนู ‘เมี่ยงคำ’ไทย

10:46 26 มิถุนายน 2561 3,334
‘เมี่ยงคำ’กลายเป็นเมนูเด็ดของร้านอาหารไทยในแคนาดา หลังเทรนด์บริโภคอาหารมังสวิรัติโตเร็วด้วยสัดส่วนผู้บริโภคสูงถึง 10% ของประชากร

วันนี้(26มิ.ย.61)กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต แคนาดา ได้รายงานโอกาสการพัฒนาร้านอาหารไทยและการส่งออกอาหารไทย เพื่อป้อนกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ (มังสวิรัติ) โดยระบุว่า สินค้าอาหารกลุ่มนี้มีโอกาสเติบโตสูงมากในตลาดแคนาดา เพราะจากสำรวจโดยมหาวิทยาลัยดัลฮูซี Dalhousie University ยืนยันว่าเทรนด์การรับประทานอาหารมังสวิรัติกำลังเป็นกระแสหลัก มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด     

 

ปัจจุบันมีชาวแคนาดาหันมาทานมังสวิรัติสูงถึง 3.6 ล้านคน หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 15-35 ปี ส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารของแคนาดามีการปรับตัว เพื่อรองรับการเติบโตของเทรนด์เหล่านี้

 

วันนี้เกือบทุกซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ภัตตาคาร ส่วนใหญ่มีการติดป้ายโฆษณาว่ามีเมนูอาหารมังสวิรัติเป็นเมนูพื้นฐาน จึงเป็นโอกาสดีของธุรกิจร้านอาหารไทยในแคนาดา ที่จะปรับเปลี่ยนและเพิ่มเมนูอาหารมังสวิรัติ เพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ และเป็นโอกาสของผู้ผลิตและส่งออกอาหารไทย ที่จะพัฒนาสินค้ามังสวิรัติ ไปป้อนตลาดแคนาดา

 

ตัวอย่างเมนูอาหารไทย ที่ได้รับการตอบรับจากชาวแคนาดาก็คือ เมี่ยงคำ ซึ่งเป็นเมนูสร้างชื่อเสียงของร้านอาหารไทยในแคนาดา ชื่อ ChuChai Fine Cuisine ที่ให้บริการอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะ และเปิดมานานกว่า 20 ปี ในนครมอนทรีออล เพราะถูกปากชาวแคนาดา ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และยังได้รับรางวัล ควีเบค ฟิงเกอร์ ฟู้ด อวอร์ด (Quebec Finger Food Award)

 

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอีกหลายเมนู  เช่น เกี๊ยวสะเต๊ะ, ลาบเป็ด(เจ), ยำมะม่วง, กะหรี่ปั๊บ, เห็ดหวานกรอบ, ปอเปี๊ยะ, แกงเขียวหวานผัก, พะโล้เป็ด(เจ), และไก่ผัดกะเพรา(เจ) เป็นต้น

 

สำหรับเทรนด์การบริโภคมังสวิรัติในโลกตะวันตก ปัจจุบันมีสไตล์การกินผักออกเป็น 2 แบบ คือ 1.กลุ่มที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ (Vegetarian / Veggie) แต่ยังบริโภคผลิตภัณฑ์นมและไข่ และ 2.กลุ่ม Vegan ซึ่งเป็นกลุ่มมังสวิรัติที่เคร่งครัดกว่า Vegetarian คือ ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกประเภทและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง หรือแม่แต่ยีสต์ และน้ำตาลขัดขาว ที่จะต้องผ่านกระบวนการใช้กระดูกสัตว์ในการขัดสีน้ำตาล โดยกลุ่มนี้จะเน้นผัก ผลไม้ ธัญพืช และเมล็ดพืชแบบ 100% ส่วนกลุ่มเจ เป็นกลุ่มเจแบบไทย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน เป็นกลุ่มที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ไข่ นม เนย ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมถึงผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม  หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ