56พรรคเข้าร่วมหารือปลดล็อคทางการเมือง

13:17 25 มิถุนายน 2561 1,242
56 พรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ เข้าร่วมหารือปลดล็อคทางการเมือง ‘วิษณุ’ เป็นตัวแทนจากรัฐบาล

วันนี้ (25มิ.ย.61) การหารือและรับฟังความเห็น พร้อมตอบข้อซักถามของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพรรคการเมือง จะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น. ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีรังสิต โดยมีตัวแทนรัฐบาล และคสช.ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคสช.นั่งหัวโต๊ะประธานการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ตัวแทนจากรัฐบาล นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขณะที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ส่งนายประพันธ์ นัยโกวิท เป็นผู้แทนกรธ.เข้าร่วมรับฟังด้วย

 

โดยจัดเตรียมสถานทีห้องประชุมไว้บริเวณชั้น 2 ซึ่งจัดเป็นรูปแบบการประชุมทั่วไป ใม่ใช่โต๊ะกลม โดยผู้เข้าร่วมทุกคนต้องเซ็นชื่อ พร้อมฝากอุปกรณ์มือถือ ที่เจ้าหน้ารับฝากด้านหน้าห้องประชุมทุกคน ขณะที่สื่อมวลชน สามารถปักหลักสังเกตการณ์ ได้บริเวณห้องโถงชั้นล่างของอาคาร

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเมื่อช่วงสายที่ผ่านมาว่า การพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองวันนี้ เป็นการรับฟังความต้องการของพรรคการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำหลังจากที่กฎหมายลูกออกมาบังคับใช้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงในการพูดคุย ซึ่งแนวทางการหารือ รัฐบาลจะบอกวิธีการดำเนินงาน และให้แต่ละพรรคการเมืองเสนอแนะแนวทางว่า จะปลดล็อคให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างไร ก่อนนำผลหารือเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

 

สำหรับพรรคการเมืองที่ตอบรับเข้าร่วมล่าสุด มี 56 พรรค แบ่งเป็นพรรคการเมืองเก่า 41 พรรค พรรคการเมืองใหม่ 15 พรรค โดยพรรคประชาธิปัตย์ ส่งตัวแทนเข้าร่วม นำโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรค นายสุธรรม ระหงษ์ ผู้อำนวยการพรรค และนายถวิล ไพรสณฑ์ อดีตสส.พรรค ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา นำทีมโดย นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค นายวราวุธ ศิลปอาชา ที่ปรึกษาพรรค และนายภราดร ปริศนานันทกุล ด้านพรรคภูมิใจไทย นำทีมโดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ส่วนพรรคพลังชล ส่งนายพันธุศักดิ์ เกตุวัตถา เลขาธิการพรรค เข้าร่วม ส่วนพรรคน้องใหม่ประชาชนปฏิรูป นายไพบูล นิติตะวัน ว่าที่หัวหน้าพรรค มาด้วยตัวเองและชัดเจนแล้วสำหรับพรรคใหญ่อย่างเพื่อไทย ไม่ขอส่งตัวแทนเข้าร่วมครั้งนี้ รวมถึง พรรคอนาคตใหม่ และพรรครวมพลังประชาชาติไทย ยืนยันแต่ต้นไม่ขอเข้าร่วม

 

สำหรับสาระสำคัญที่พรรคการเมือง เตรียมเสนอ เพื่อเป็นทางออกครั้งนี้คือ 2 คำสั่งสำคัญของคสช.ที่เป็นอุปสรรคการทำกิจกรรมพรรค นั่นคือ คำสั่งคสช.ที่ 57/2557 ห้ามดำเนินกิจกรรมพรรคการเมือง และคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมหรือมั่วสุมทางการเมือง ตั้งแต่5 คนขึ้นไป เพื่อให้สามารถดำเนินคามคำสั่งคสช.ที่ 53/3560 ให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมพรรคเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งได้