อดีตเชลยศึกออสซี่ร่วมรำลึก 'ช่องเขาไฟนรก'

13:50 25 เมษายน 2562 259
อดีตเชลยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ พร้อมบุตรหลานจำนวนมากร่วมรำลึกวัน 'แอนแซก' ที่ช่องเขาขาด จ.กาญจนบุรี

วันนี้ ( 25 เม.ย. 62 ) นายฮาโรลด์ มาร์ติน วัย 102 อดียเชลยสงครามชาวออสเตรเลีย ที่ยังมีชีวิตอยู่เหลือเพียงคนเดียว เดินทางกลับมายังช่องเขาขาด จังหวัดกาญจนบุรี ของไทย อีกครั้งหนึ่ง เพื่อเข้าร่วมพิธี เนื่องในวัน แอนแซก เมื่อรุ่งเช้าวันนี้เพื่อรำลึกถึงทหารฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งตกเป็นเชลยสงคราม และถูกกองทัพญี่ปุ่นบังคับใช้แรงงานเยี่ยงทาส ในการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายไทย-พม่า หรือทางรถไฟสายมรณะ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และช่องเขาขาด หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ช่องเขาไฟนรก" เป็นจุดหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายนี้ โดยในพิธีมีเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ตลอดจนบุตรหลานของอดีตเชลยสงคราม เสียชีวิต มาร่วมเป็นจำนวนมาก

 

วันแอนแซกวันที่ 25 เมษายน ถือเป็นวันประจำชาติของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพื่อรำลึกถึงทหารของกองทัพออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่พลีชีพในสมรภูมิรบ ที่เมือง กัลลิโพลี ของตุรกี เมื่อวันที่ 25 เมษายน ปี 2458 ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งเป็นการรบ ที่มีทหารเสียชีวิตมากที่สุดสมรภูมิหนึ่ง โดยทหารจากกองทัพออสเตรเลีย และออสเตรเลีย หรือเรียกชื่อย่อว่า แอนแซก ( ANZAC) เสียชีวิตหลายพันนาย ขณะยกพลขึ้นบกที่ชายหาดเมืองแห่งนี้ นอกจากนั้น วันแอนแซก ยังเป็นวันรำลึกถึงพลเมืองออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทุกคน ที่รับใช้ชาติ และเสียชีวิตในสงคราม ตลอดจนความขัดแย้ง ร่วมทั้งในปฏิบัติการรักษาสันติภาพอีกด้วย

 

ในวันนี้ ยังมีพิธีรำลึกจัดขึ้นที่หาดเมือง กัลลิโพลี ซึ่งปีนี้ครบรอบ 104 ปีของวันยกพลขึ้นบก ส่วนที่นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น มาเป็นประธานในพิธี ซึ่งจัดขึ้นในเมือง โอ๊กแลนด์ ที่เคยเกิดเหตุมือปืนกราดยิงมัสยิด 2 แห่งมีชาวมุสลิมเสียชีวิต 50 คน เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

 

ด้านออสเตรเลีย –นายกรัฐมนตรี สก็อต มอร์ริสัน มาเป็นประธานในพิธีรำลึก โดยนายกรัฐมนตรี มอร์ริสันยังกล่าวถึงกรณีทางการตุรกีจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอสด้วยว่า เป็นเหตุการณ์ปกติ และยังไม่สรุปผลการสอบสวนว่า ชายคนดังกล่าวเตรียมก่อเหตุโจมตีพิธีรำลึกในเมือง กัลลิโพลี หรือไม่