การเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาตุรกี

19:44 24 มิถุนายน 2561 1,265
ตุรกีจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภานิติบัญญัติ ผลสำรวจล่าสุดชี้ประธานาธิบดี เออร์โดวาน ไม่ชนะเด็ดขาดในการเลือกตั้งรอบแรก ต้องแข่งขันต่อในรอบที่ 2

ตุรกีจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภานิติบัญญัติ  ผลสำรวจล่าสุดชี้ประธานาธิบดี เออร์โดวาน ไม่ชนะเด็ดขาดในการเลือกตั้งรอบแรก ต้องแข่งขันต่อในรอบที่ 2 

ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกี จากพรรคฝ่ายค้านใหญ่ 2 คน คือนาย  มูฮาร์เรม อินซ์ จากพรรคสาธารณรัฐประชาชน หรือ ซีเอชพี ซึ่งไม่นำศาสนามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง และนาง มีรัล อักเซเนอร์ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งเป็นผู้นำและผู้สมัครของพรรคชาตินิยม ไอยี  เดินทางมาใช้สิทธิ์หย่อนบัตร ในการเลือกตั้งและสมาชิกสภานิติบัญญัติ ซึ่งจัดขึ้นวันนี้ (อาทิตย์) และเป็นการเลือกตั้ง ที่ประธานาธิบดี เรเจ๊บ เทย์ยิบ เออร์โดวาน และพรรค เอเค พรรครัฐบาล ซึ่งมีรากเหง้าจากพวกอิสลามนิยม เผชิญการท้าทายมากที่สุด หลังจากเคยคว้าชัยในการเลือกตั้งมาโดยตลอด และผูกขาดการบริหารประเทศมานานเกือบ 16 ปี 


  การเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของตุรกี เนื่องจากผู้ชนะจะกลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของตุรกี ที่มีอำนาจบริหารประเทศอยู่ในมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายเออร์โดวานปรารถนามานาน โดยตุรกีจัดการทำประชามติ เกี่ยวกับการมอบอำนาจบริหารให้แก่ประธานาธิบดีเมื่อปี 2560 ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากชาวตุรกีด้วยคะแนนเฉียดฉิว ขณะที่มีเสียงวิจารณ์ว่า เป็นการบ่อนทำลายประชาธิปไตยของตุรกี และสถาปนาระบอบการปกครองโดยผู้นำ ที่มีอำนาจตัดสินใจเบ็ดเสร็จเพียงคนเดียว


   ประธานาธิบดี เออร์โดวานตัดสินใจจัดการเลือกตั้งเร็วก่อนกำหนดในเดือนพฤศจิกายน ปี 2562 เพราะเชื่อว่า ตนเองจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกหนึ่งสมัยและคราวนี้จะมีอำนาจบริหารอยู่ในมือ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ ของตุรกี ซึ่งเงินสกุล “ลีรา-ตุรกี” อ่อนค่าลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้  ตลอดจนจำเป็นสำหรับการแก้ไขปัญหากบฏแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์กในภาคตะวันออกเฉียงใต้ และปัญหาการสู้รบของกลุ่มติดอาวุธในอิรักและซีเรีย ชาติเพื่อนบ้าน


 อย่างไรก็ตาม การเสนอชื่อนาย อินซ์ ให้เป็นตัวแทนพรรคสาธารณรัฐประชาชนลงแข่งขัน ทำให้เขากลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของนายเออร์โดวาน ด้วยลีลาการหาเสียง ที่คล่องแคล่วกระชับกระเฉง ซึ่งทำให้คะแนนนิยมของพรรคฝ่ายค้านกลับมาดีขึ้น 


  นายเออร์โดวานเป็นผู้นำประเทศ ที่ได้รับความนิยมและทำให้ประเทศเกิดความแตกแยกมากที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของตุรกี โดยจากผลสำรวจล่าสุดระบุว่า เขาจะไม่ได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดในการเลือกตั้งรอบแรก แต่คาดว่า จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบ 2 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 8 กรกฎาคม ส่วนพรรค เอเค อาจสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะทำให้เกิดการทำงาน ที่ขัดแย้งกันระหว่างประธานาธิบดี กับรัฐสภา อย่างแน่นอน 


  การเลือกตั้งประธานาธิบดี ครั้งนี้ ยังมีผู้ท้าชิงคนอื่นๆ อาทิ นาย เซลาฮัตติน เดมีร์ทาส ผู้นำพรรคประชาธิปไตยประชาชน หรือ เอชดีพี ซึ่งสนับสนุนชาวเคิร์ด และขณะนี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำในข้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้าย แต่เขาปฏิเสธ โดยผู้สมัครจากพรรคเอชดีพี อาจได้รับชัยชนะและทำให้พรรคเอเคไม่ได้เสียงข้างมากในสภา


    การเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาตุรกีเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 12.00 น. ในไทย และจะปิดการลงคะแนนในเวลา 17.00 น. ตรงกับเวลา 21.00 น. ในไทย โดยมีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งเกือบ 60 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 81 ล้านคนของตุรกี