ตะลึง! พบ'ต้นตะเคียน'อายุนับร้อยปีอยู่ใต้ลำน้ำชี

16:15 24 เมษายน 2562 223
พบ 'ต้นตะเคียน' อายุกว่า100ปีอยู่ใต้แม่นำชี ชาวบ้านฮือฮาแห่กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

วันนี้( 24 เม.ย.62) ที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำชี ถนนสายกมลาไสย - ร้อยเอ็ด ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พบชาวบ้านจำนวนมากต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพรต้นไม้ขนาดใหญ่ หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการประดาน้ำตรวจค้นพบระหว่างดำเนินการก่อสร้างสะพาน โดยชาวบ้านต่างนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และนำแป้งมาทาเพื่อขอหวยตามความเชื่อ

 

โดยคาดว่าต้นไม้ที่พบจะเป็นต้นต้นตะเคียนทอง เพราะสมัยก่อนเคยมีผู้เฒ่าผู้แก่บอกเล่าว่าเคยมีต้นตะเคียนทองอยู่บริเวณข้างลำน้ำชีแห่งนี้ ขนาดน้ำหนักประมาณ 1 ตัน ความยาวประมาณ 10 เมตร คาดว่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งหลังจากนำขึ้นมาแล้วก็จะยกขึ้นรถพ่วงทำการนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดใหม่สามัคคี บ้านท่าสามัคคี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย เพื่อให้คนได้มีโอกาสเข้ากราบไหว้ ซึ่งถือเป็นต้นไม้เก่าแก่โบราณนับร้อยปี

 

 

ด้านนายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน "เต็กก่า" จีโหงวเกาะ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมได้รับแจ้งจากทีมงานก่อสร้างสะพานข้ามลำน้ำชีว่า บริเวณจุดนี้ไม่สามารถขุดเจาะเสาเข็มได้ ทำตอหม้อสะพานไม่ได้ คาดว่าจะมีอะไรอยู่ใต้น้ำ ทีมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยชุดประดาน้ำจึงลงพื้นที่ออกสำรวจ และทำการประดาน้ำก็พบว่ามีท่อนไม้ขนาดใหญ่อยู่ใต้น้ำ จะต้องใช้รถเครนขนาดใหญ่ยกขึ้นมา ซึ่งเมื่อวานนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ทำการประดาน้ำเพื่อผูกสายสลิงให้รถเครนดึงขึ้นมา แต่สายสลิงขาดถึงสองครั้งอีกทั้งยังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก

 

 

โดยเจ้าหน้าที่ทำการยกต้นไม้ขึ้นมาตลอดจนถึงช่วงค่ำไม่สำเร็จจึงยกเลิกภารกิจ และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการประดาน้ำทำการผูกสายสลิงเพื่อยกต้นไม้ใต้น้ำขึ้นมา จนกระทั่งช่วงสายรถเครนก็สามารถยกต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นมาบนฝั่งได้สำเร็จ ซึ่งพอหลังจากชาวบ้านทราบข่าวว่าสามารถดึงต้นไม้ขึ้นมาก็ต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนแลแป้ง มากราบไหว้ขอพรตามความเชื่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำต้นไม้ไปเก็บรักษาไว้ที่วัดเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรและช่วยกันดูแลต้นไม้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป