คุก10ปี! 9 ผู้บริหารม.สันติภาพโลก แจกปริญญาปลอม

14:46 24 เมษายน 2562 247
ศาลพิพากษาจำคุก 10 ปี ' 9 ผู้บริหาร ม.สันติภาพโลก' ฐานจัดตั้งมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต-ฉ้อโกงประชาชน

 

วันนี้( 24 เม.ย.62) ศาลอาญารัชดาอ่านคำพิพากษา คดีที่ นายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก กับพวกรวม 9 คน ตกเป็นจำเลย ในข้อหาร่วมกันจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน 

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2555 ถึงวันที่ 21 ก.ค. 2556 จำเลยร่วมการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. และนำไปหลอกลวงอ้างว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง จดทะเบียนที่รัฐฟลอริดาประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถจัดการศึกษาและแจกใบปริญญาระดับต่างๆได้ มีค่าเรียนตลอดหลักสูตรตั้งแต่ 6 หมื่น ถึง 2 แสนบาท โดยมีการเผยแพร่ข้อความชวนเชื่อเหล่านี้ผ่านทางเว็บไซต์ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อไปเรียนทางไกลจนจบปริญญา และนำวุฒิการศึกษาที่ได้ซึ่งเป็นของปลอมไปสมัครงาน นอกจากนี้ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงที่ได้รับเชิญให้รับปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์อีกจำนวนมาก 

 

ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ไม่ได้รับใบอนุญาตจาก สกอ. และไม่ได้จัดตั้งขึ้นตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศ หรือตามความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยกับต่างประเทศ แม้รัฐธรรมนูญจะให้อิสระในการศึกษา แต่ก็ต้องมีกฎหมายระดับรองมาควบคุมมาตรฐานเพื่อคุ้มครองผู้เข้ารับการศึกษาด้วย มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกจึงไม่สามารถจัดการสอนและมอบใบปริญญาให้กับผู้ใดได้ ดังนั้นจำเลยทั้ง 9 คนกระทำผิดจริงตามฟ้อง และเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน พิพากษาจำคุกนายสวัสดิ์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 61 ปี 12 เดือน ส่วนจำเลยที่เหลือพิพากษาจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ถึง 61 ปี ลดหลั่นกันตามความผิด อย่างไรก็ตามกฎหมายกำหนดให้ลงโทษจำคุกจำเลยสูงสุดได้ไม่เกิน 10 ปี จึงคงเหลือโทษจำคุกจำเลยที่ 1 - 9 คนละ 10 ปี