ศรีลังการะทม! ยอดดับเหตุบึ้มเพิ่มเป็น359ศพ

13:18 24 เมษายน 2562 189
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดในศรีลังกาเพิ่มเป็น 359 ศพ ขณะที่ทางการจับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 58 คน

 

วันนี้( 24 เม.ย.62) ความคืบหน้าเหตุระเบิดโจมตีในศรีลังกา ล่าสุดตำรวจระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 359 คนแล้ว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีประมาณ 500 คน ขณะเดียวกันตำรวจยังจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 18 คนเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับรวมเป็น 58 คนแล้ว ขณะที่กลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ 

 

ด้านประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนาของศรีลังกาประกาศจะปรับโครงสร้างกองกำลังตำรวจและความมั่นคงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และจะเปลี่ยนตัวผู้บัญชา การหน่วยงานด้านการป้องกันประเทศภายใน 24 ชั่วโมง โดยบอกว่าเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงที่ได้รับรายงานด้านข่าวกรองจากต่างประเทศไม่ได้แจ้งให้เขารับทราบก่อนที่จะเกิดเหตุ ทั้งๆที่ควรมีการดำเนินการที่เหมาะสม ซึ่งเขาให้คำมั่นที่จะดำเนิน การอย่างจริงจังกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ โดยแหล่งข่าวด้านการป้องกันประเทศของศรีลังกาและแหล่งข่าวของรัฐบาลอินเดียระบุว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอินเดียได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของศรีลังกา 2 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุโจมตีครั้งแรก เพื่อเตือนเรื่องภัยคุกคามเฉพาะที่จะเกิดกับโบสถ์หลายแห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองอีกคนหนึ่งของศรีลังกาบอกว่าคำเตือนมีขึ้นหลายชั่วโมงก่อนเกิดเหตุโจมตีครั้งแรก

 

ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเหของศรีลังการะบุว่า รัฐบาลเชื่อว่าเหตุโจมตีดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ ซึ่งทางการกำลังพิจารณาถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างกลุ่มยุวชนมุสลิมในประเทศที่ก่อเหตุระเบิดกับกลุ่มอิสลามิกจีฮัดทั่วโลกด้วย แม้ว่ากลุ่มไอเอสจะออกมาอ้างความรับผิดชอบแล้วก็ตาม

 

ก่อนหน้านี้ นายรูวาน วิเจวาร์ดีนรัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกาบอกว่าความอ่อนแอภายในหน่วยงานด้านความมั่นคงในประเทศทำให้เกิดความล้มเหลวในการป้องกันเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นถึง 9 ครั้ง ซึ่งตอนนี้เป็นที่ทราบกันว่าหน่วยข่าวกรองทราบดีเกี่ยวกับการโจมตี และกลุ่มที่รับผิดชอบก็ได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุโจมตี แต่ข้อมูลกลับรับรู้กันอยู่ในหมู่เจ้าหน้าที่เพียงไม่กี่คน พร้อมกันนี้ เขายังระบุด้วยว่ารัฐบาลมีหลักฐานว่าเหตุระเบิดครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงเพื่อแก้แค้นเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไคร้สต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินด้า อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์บอกว่า เธอยังไม่ ได้รับรายงานด้านข่าวกรองที่ยืนยันสิ่งที่ศรีลังกากล่าวอ้าง และเห็นว่ายังเป็นเพียงขั้นตอนแรกๆของการสอบสวน พร้อมกันนี้ยังระบุด้วยว่านิวซีแลนด์ยังคงต่อต้านการก่อเหตุรุนแรง รวมถึงการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ ซึ่งเหตุโจมตีที่ศรีลังกาเป็นการก่อการร้ายที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายร้อยคน