สะเทือนอีก! เกิดแผ่นดินไหวเขย่าซ้ำฟิลิปปินส์

15:49 23 เมษายน 2562 257
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าซ้ำฟิลิปปินส์ ล่าสุดคร่าชีวิตปชช.แล้ว 11 ราย บาดเจ็บกว่า 100 คน สูญหายอีก 24 คน

 

วันนี้( 23 เม.ย.62) สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐระบุว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวซ้ำอีกขนาด 6.4 แม็กนิจูดบนเกาะซามาร์ ทางตอนกลางของฟิลิปปินส์เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยปรับลดลงจากเดิมที่รายงานเบื้องต้นว่ามีขนาด 6.6 แม็กนิจูด ซึ่งศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองทูทูบิแกนไปทางทิศตะวันออกประ มาณ 13 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 70.2 กิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้(22 เม.ย.) ไปทางใต้หลายร้อยกิโลเมตร แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้ รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงความเสียหาย ขณะที่ประชาชนพากันวิ่งหนีออกจากบ้านเรือนและที่ทำงานเพื่อความปลอดภัย 

 

ขณะที่แผ่นดินไหวขนาด 6.1 แม็กนิจูดทางเหนือของฟิลิปปินส์เมื่อวานนี้(22 เม.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน รวมทั้งผู้สูญหายอีก 24 คน ซึ่งคาดว่าถูกทับอยู่ใต้ซากซูเปอร์มาร์เก็ตที่พังถล่ม เนื่องจากแผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 60 กิโลเมตร โดยหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกจนถึงเช้าวันนี้ทั้งหมดอย่างน้อย 406 ครั้ง 

 

โดยจังหวัดปัมปันกาที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลาได้รับความเสียหายหนักที่สุด ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมด้วยอาสาสมัครกาชาด, ทหาร, ตำรวจและชาวบ้าน รวมถึงสุนัขดมกลิ่นทำงานกันตลอดทั้งคืนเพื่อค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายที่อยู่ใต้ซากปรักหักพังของชูซอนซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองโปแร็คที่พังเสียหาย โดยยังมีรายงานว่ามีเสียงร้องขอความช่วยเหลือเล็ดรอดออกมาจากใต้ซากปรักหักพังด้วย ซึ่งทางการได้ใช้ท่อขนาดใหญ่สอดเข้าไปตามซากปรัก หักพังเพื่อส่งออกซิเจนเข้าไปช่วยผู้ที่ยังติดอยู่ภายใน และเมื่อเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถดึงผู้รอดชีวิตคนหนึ่งออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

ขณะเดียวกันทางการได้ประกาศให้เมืองโปแร็คเป็นเขตภัยพิบัติ เพื่อให้สามารถจัดสรรเงินช่วยเหลือฉุกเฉินเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยได้เร็วขึ้น ขณะที่สนาม บินคล้าร์คปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากเพดานบริเวณที่เช็คอินและบางส่วนของอาคารผู้โดยสารขาออกพังเสียหาย และเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวต้องถูกยกเลิก ส่วนที่กรุงมะนิลา ถนนบางสายต้องปิดการจราจร ขณะที่โรงเรียนรวมถึงสถานที่ราชการหลายแห่ง ตลอดจนที่ทำการศาลต้องปิดทำการวันนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบความเสียหาย