บวท.แจงแอร์เอเชียเชิดหัวกระทันหันที่กระบี่ เหตุรันเวย์มีทางเดียว

15:04 23 เมษายน 2562 294
วิทยุการบินฯชี้แจงแอร์เอเชียเชิดหัวกระทันหันที่สนามบินกระบี่ เพราะทางวิ่งมีเส้นเดียวและเครื่องการบินไทยขวางอยู่ เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้

วันนี้ ( 23 เม.ย. 62 )จากกรณีที่เครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเที่ยวบิน AIQ3212 แบบ A320 เส้นทางบินดอนเมือง-กระบี่ ขณะที่ เครื่องกำลังลงสนามบินกระบี่ ต้องเชิดหัวขึ้นอย่างกะทันหันทำให้ผู้โดยสารหลายคนตกใจ เนื่องจากเครื่องการบินไทยเที่ยวบิน THA250 แบบ A333 จอดรออยู่บนทางวิ่งเพื่อรอวิ่งขึ้นนั้น

 

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย หรือ บวท. ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สาเหตุที่ทำให้สายการบินไทยแอร์เอเชีย ไม่สามารถนำเครื่องร่อนลงจอดที่สนามบินกระบี่ตามเวลาและต้องเชิดหัวขึ้นบินวนบนอากาศอีกครั้งนั้น เนื่องจากในขณะนั้นมีเครื่องบินของสายการบินไทยจอดรออยู่บนทางวิ่งเพื่อเตรียมวิ่งขึ้น

 

จากเหตุดังกล่าวเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ จึงได้สั่งการให้เครื่องบินไทยแอร์เอเชียทำการบินขึ้นไปใหม่ ในระยะ 4 นอติคอลไมล์ หรือ 7 กิโลเมตรก่อนถึงทางวิ่ง ซึ่งเป็นไปตามวิธีปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยในขั้นตอนการตัดสินใจร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ กับนักบิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการปฎิบัติการบิน เนื่องด้วยลักษณะทางกายภาพของสนามบินกระบี่เป็นสนามบินที่มีทางวิ่งเดียว ดังนั้น ทุกเที่ยวบินต้องใช้ทางวิ่งขึ้นและลงร่วมกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ในลักษณะนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ซึ่ง วิทยุการบินฯ ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และมีระบบบริหารความปลอดภัยด้านการให้บริการจราจรทางอากาศ ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากลและอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. นอกจากนี้ วิทยุการบินฯ จะมีการรายงานสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเสนอให้ กพท. ตามขั้นตอนต่อไป เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการจราจรทางอากาศให้ปลอดภัยสูงสุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น