ม.รังสิต เปิดสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งแรกในไทย

14:21 23 เมษายน 2562 267
เครดิตรูปภาพ:

Rangsit University

ม.รังสิต เปิดสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งแรกในไทย พร้อมนำเสนอผลการวิจัยที่พบว่าสาร CBN ในกัญชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้

 

วันนี้( 23 เม.ย.62) มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งแรกในประเทศไทย โดยมีการเปิดให้สื่อมวลชนได้เข้าชมภายในห้องทดลองต่างๆ อย่าง ห้องสกัดและวิจัยกัญชา ที่มีการคัดแยกสารสำคัญของกัญชา เพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรค พร้อมเปิดตัว 4 ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต้นแบบจากสารสกัดกัญชา คือ ยาเม็ดเวเฟอร์จากสารสกัดกัญชา ยาประสะกัญชา น้ำมันดัญชา และแคนนาบินอลสเปรย์ฉีดพ่นในช่องปาก นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลการทดลองสารจากกัญชา ที่มีผลในการต้านเชื้อมะเร็งด้วย

 

ด้านดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทยที่ขออนุญาตทำงานวิจัยกัญชาทางการแพทย์อย่างถูกต้องมาตั้งแต่ปี 2559 โดยมีเป้าหมายเพื่อวิจัย พัฒนายาและตำรับยาจากกัญชาให้มีคุณภาพ มีความปลอดภัย จึงได้ตั้งสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ ขึ้นมาให้ทำงานวิจัยทุกมิติ เพื่อประโยชน์ในการบำบัดรักษาโรค 

 

ขณะที่ล่าสุดทีมวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เภสัชกรหญิง สุรางค์ ลีละวัฒน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำการทดลองแล้วพบว่าสาร CBN จากกัญชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดได้ ซึ่งการทดลอง ได้มีการฉีดเซลล์มะเร็งเข้าไปในหนูทดลอง ก่อนฉีดสาร CBN เข้าไปเป็นเวลา 3 สัปดาห์ แล้วพบว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในหนูทดลองได้ ทำให้เซลล์มะเร็งมีขนาดเล็กลง

 

หลังจากนี้ทีมวิจัยจะต้องทำการพัฒนาต่อไปในคน โดยดร.อาทิตย์ ยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยรังสิตมีความพร้อมในการวิจัยและพัฒนา เบื้องต้นได้ประสานความร่วมมือกับ 3 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลเลิศสิน และโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี

 

 

 

Cr.คลิป Rangsit University