สังเวยแล้ว8ศพ! แผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ตึกถล่มหลายแห่ง

08:29 23 เมษายน 2562 281
คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ ทำอาคารหลายแห่งพังถล่ม - สนามบินได้รับความเสียหาย เบื้องต้นดับแล้ว 8 ศพ คาดมีผู้ติดใต้ซากปรักหักพังอีกอื้อ

 

วันนี้( 23 เม.ย.62) ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.1 แม็กนิจูด เขย่าเกาะลูซอน ของฟิลิปปินส์ เมื่อวานนี้( 22 เม.ย.) เวลา 17.11 น.ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 16.11 น.ของวันเดียวกัน ตามเวลาในไทย ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 8 รายแล้ว สนามบินนานาชาติ คลาร์ก ห่างจากกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ไปทางเหนือใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอาคารอย่างน้อย 2 หลังถูกทำลาย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกลัวว่าอาจมีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มหลายสิบคนในจังหวัดปัมปันกา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลา ซึ่งเชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด 

 

นางลิเลีย ปีเนดา ผู้ว่าการจังหวัด กล่าวกับรอยเตอร์ว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 คนด้วย แต่ก็ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือด้วยความเจ็บปวดของผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารซึ่งไม่ง่ายที่จะให้ความช่วยเหลือ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่เก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตออกมาจากร้านค้าแห่งหนึ่งได้ 3 ศพ หลังแผ่นดินไหว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็พบศพผู้หญิงคนหนึ่งพร้อมหลานของเธอในเมืองลูเบา และจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ 20 คน นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว 

 

 

สำหรับแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ รับรู้ได้ไกลถึงกรุงมะนิลา ซึ่งอาคารสูงในย่านธุรกิจสั่นไหวนานหลายนาที

 

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เป็นส่วนหนึ่งของ “วงแหวนไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยและรุนแรง เนื่องจากมีรอยเลื่อนของเปลือกโลกขนาดใหญ่ที่สุดพาดผ่าน