ลุ้น! ศาลปค.นัดไต่สวนระงับขึ้นค่ารถเมล์ 24เม.ย.นี้

18:18 22 เมษายน 2562 319
'ศรีสุวรรณ' เผยศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวขึ้นค่ารถเมล์หรือไม่ 24 เม.ย.นี้

 

วันนี้( 22 เม.ย.62) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ศาลปกครองกลางฟังคำสั่งขอคุ้มครองชั่วคราวเพื่อระงับคำสั่งขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ในวันพุธที่ 24 เม.ย.นี้ ภายหลังจากวันนี้ได้นัดสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑลและคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางมาไต่สวน

 

ด้านนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ขอขึ้นค่าโดยสารเพื่อให้สามารถปฏิรูปการเดินรถประจำทางได้ หากได้ขึ้นราคาค่าโดยสารตามอัตรารถใหม่ ทางสมาคมฯ พร้อมนำรถใหม่กลับมาให้บริการในระบบภายใน 1-2 เดือน แต่หากยิ่งชะลอการขึ้นค่าโดยสาร ก็จะยิ่งมีรถร่วมให้บริการน้อยลงไปอีก โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการเลิกให้บริการเดินรถแล้ว 500-2,000 คัน ทำให้เหลือรถให้บริการในระบบเพียง 1,000 คันเท่านั้น เพราะไม่มีเม็ดเงินมาประกอบการต่อ 

          

ขณะที่ นายบรรยงค์ อัมพรตระกูล ประธานสหพันธ์รถเมล์ กทม. และปริมณฑล และประธานชมรมรถร่วม ขสมก. กล่าวว่า การจะให้ผู้ประกอบการนำรถใหม่เข้าในระบบได้จะต้องมีการปรับค่าโดยสาร ซึ่ง ตนมองว่าการปรับราคารถเมล์ขึ้น 1 บาท จากเดิม 9 บาท ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการมาก เพราะปัจจุบันต้นทุนการเดินรถของ ขสมก. และรถร่วม ขสมก. สูงขึ้น แม้ผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก.บางส่วน จะเปลี่ยนมาใช้ก๊าซ LNG เป็นเชื้อเพลิงแล้ว แต่ก็ยังคงมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น