เลือกตั้ง 2562 : ผลลต.ใหม่บางกะปิ พปชร.-ปชป.คะแนนเท่ากัน

19:43 21 เมษายน 2562 580
ผลเลือกตั้งใหม่เขตบางกะปิอย่างไม่เป็นทางการ พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์ได้ 96 คะแนนเท่ากัน ส่วนเพื่อไทยได้ 57 คะแนน

 

วันนี้( 21 เม.ย.62) ภายหลังการเปิดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 32 เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ในเวลา 08.00 - 17.00น. พบว่าผลการเลือกตั้งใหม่ใหม่อย่างไม่เป็นทางการ พบว่า พรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ได้ 96 คะแนนเท่ากัน ส่วนพรรคเพื่อไทยได้ 57 คะแนน และ พรรคอนาคตใหม่​ได้ 44​ คะแนน​ ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนน 370 คน จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 802 คน

 

โดยนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ยอมรับว่ามีผู้มาใช้สิทธิน้อยกว่าวันที่ 24 มี.ค. แต่ก็ถือว่าเป็นจำนวนที่พอใจ พร้อมขอให้ผู้ที่ไม่ได้มาใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่ในวันนี้ ไปชี้แจงเหตุผลที่ไม่สามารถเขตบางกะปิ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ ส่วนข้อผิดพลาดที่จำนวนผู้มาใช้สิทธิ ไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งนั้น จนเป็นเหตุให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในเขตนี้ ยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้จะจัดการเลือกตั้งใหม่แล้ว แต่ยังคงจะเสาะหาข้อผิดพลาด แต่ยอมรับว่ายังหาสาเหตุไม่ได้

 

นายเลิศวิโรจน์ ยังยืนยันว่า กกต. จะประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ร้อยละ 95 ภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้อย่างแน่นอน แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ไม่ทันก็ตาม แต่กกต.จะใช้ดุลยพินิจชี้ว่าจะใช้สูตรใด ในการคำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้ประกาศผลทันพร้อมมั่นใจว่า สูตรที่กกต.คิดและพูดคุยกันมาตลอดมีเพียงสูตรเดียวเท่านั้น ตามที่กรธ.ได้กำหนดไว้ แต่เมื่อมีข้อสงสัยว่าจะขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

 

ทั้งนี้ การประกาศผลการเลือกตั้ง หากศาลรธน. ไม่ทันวันที่ 9 พ.ค. ยืนยันว่า มีสูตรเดียวมาตลอด ยื่นให้ศาลพิจารณา หากพิจารณาไม่ทัน กกต.คงต้องใช้ตามที่สูตร กกต.คิดพิจารณาอย่างรอบคอบ และประกาศผล
มั่นใจว่าเป็นสูตรของกรธ.สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

 

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมฟ้อง157 หาก กกต. ยังคงดึงดันใช้สูตรคำนวนของกรธ. นายเลิศวิโรจน์กล่าวว่า เป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทย แต่ทุกคนก็ทำตามหน้าที่ของตนเอง แต่ในฐานะของกกต. ก็จะต้องใช้ดุลยพินิจ แต่ก็ยังไม่ได้ยืนยันว่าใช้สูตรใด ยืนยันว่าแต่เมื่อถึงเวลา ก็จะสามารถประกาศผลได้ทันอย่างแน่นอน