เลือกตั้ง 2562 : ชาวเพชรบูรณ์ตื่นตัวทยอยหย่อนบัตรลต.

11:59 21 เมษายน 2562 567
เครดิตรูปภาพ:

แฟ้มภาพ

ประชาชนในจ.เพชรบูรณ์ตื่นตัวทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่ คาดมีผู้มาใช้สิทธิน้อยลงกว่ารอบแรก

 

วันนี้ (21 เม.ย.62) บรรยากาศการเลือกตั้งใหม่ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พบว่ามีราษฎรส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ต่างตื่นตัวและให้ความสนใจทยอยเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อ และรอใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 07.00 น.กันอย่างคึกคัก และเมื่อถึงเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่กรรรมการประจำหน่วย ได้เปิดให้ประชาชน ได้เริ่มลงคะแนนใช้สิทธิ ซึ่งพบว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนได้ทำการเข้าแถวต่อคิวอย่างเป็นระเบียบ จากนั้นก็ได้แยกย้ายกันออกไปทำไร่ทำนาตามปกติ และคาดว่าหลังจากช่วงเช้าจะมีประชาชน ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิลงคะแนนเรื่อยๆ

 

ขณะเดียวกัน นายปกรณ์  มหรรณพ  กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย นายไมตรี  มีหล้า ผอ.สนง.กกต.จ.เพชรบูรณ์ ,ว่าที่ร้อยตรีภาสกร  สิริภคยาพร รอง.ผอ.สนง.กกต.จ.เพชรบูรณ์ ได้ร่วมเดินทางมาสังเกตุการณ์ การจัดการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)จังหวัดเพชรบูรณ์ ใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12  พร้อมทั้งเปิดเผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จำนวนผู้มาใช้สิทธิอาจจะน้อยลงกว่าครั้งแรก เนื่องจากราษฎรส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ได้เดินทางออกจากพื้นที่ เพื่อไปทำไร่ขิงที่ภาคเหนือ จำนวนกว่า 200-300 คน และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นวัยรุ่น หรือ นักศึกษาที่มีสิทธิ์เลือกตั้งอีกส่วนหนึ่ง ได้พากันเดินทางไปทำงานและเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ ทำให้ในวันนี้ ผู้มาใช้สิทธิน้อยลงกว่ารอบแรก  แต่เห็นได้ว่า ประชาชนที่ยังอยู่ในพื้นที่ต่างตื่นตัวให้ความสนใจเดินทางมารอใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า

 

ทั้งนี้ จากปัญหาข้อผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งบัตรไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ 1 ใบ คราวนี้ จึงได้เร่งให้ความรู้และกำชับวิธีการปฏิบัติให้แน่ชัดมากยิ่งขึ้น  คาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี