เฟสบุ๊คอัพโหลดอีเมลของผู้ใช้ 1 ล้าน 5 แสนคน

16:53 19 เมษายน 2562 386
เฟสบุ๊คยอมรับอัพโหลดอีเมลของผู้ใช้งานใหม่ 1 ล้าน 5 แสนคนโดยไม่ตั้งใจมาตั้งแต่ปี 59

วันนี้ ( 19 เม.ย. 62 )บริษัทเฟสบุ๊ค อิ๊งค์ระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าอาจอัพโหลดอีเมลของผู้ใช้ งานใหม่จำนวน 1 ล้าน 5 แสนคนโดยไม่ตั้งใจมาตั้งแต่ปี 2559 โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เฟสบุ๊คได้ยกเลิกการให้ใช้รหัสผ่าน หรือ พาสเวิร์ดเข้าอีเมล เพื่อยืนยันตัวตนในฐานะที่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่สมัครเข้าเฟสบุ๊คเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้อีเมลของผู้ใช้ถูกอัพโหลดเข้าไปในเฟสบุ๊คเมื่อพวกเขาสร้างบัญชีขึ้น แต่เฟสบุ๊คยืนยันว่าไม่ได้แบ่งปันอีเมลเหล่านั้นไปให้กับผู้ใด และเฟสบุ๊คกำลังลบอีเมลเหล่านั้นทิ้งแล้ว พร้อมระบุว่า ผู้ใช้รายใดที่อีเมลของพวกเขาถูกนำไปเก็บไว้ ก็จะมีการแจ้งให้ผู้ใช้รายนั้นๆรับทราบด้วย

 

ก่อนหน้านี้บิซิเนส อินไซเดอร์รายงานว่าเฟสบุ๊คได้เก็บอีเมลของผู้ใช้ไปโดยไม่แจ้งให้ทราบ หรือได้รับการยินยอมเมื่อผู้ใช้เปิดบัญชี โดยเมื่อผู้ใช้ใส่รหัสผ่าน ก็จะมีข้อความปรากฏขึ้นมาว่าได้มีการเก็บอีเมลไป ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้ใช้ก่อน

 

ทั้งนี้เฟสบุ๊คถูกโจมตีหลายครั้งกรณีที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงข้อบกพร่องที่มีการเก็บรหัสผ่านของผู้ใช้หลายร้อยรายไว้ในที่จัดเก็บข้อมูลที่สามารถอ่านได้ในระบบภายในของบริษัทที่พนักงานสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้อินสตาแกรมหลายล้านคน และเมื่อปีที่แล้ว เฟสบุ๊คยังถูกโจมตีหลังมีการเปิดเผยว่า เคมบริดจ์ อะนาลิติก้าซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการเมืองของอังกฤษได้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายล้านคนโดยไม่ได้รับการยินยอมด้วย