ทุ่มงบ 11 ล้านต่อเดือนเช่า TOT เป็นรัฐสภาชั่วคราวโหวตนายกฯ

12:53 19 เมษายน 2562 397
สภานิติบัญญัติแห่งชาติทุ่มงบประมาณเดือนละกว่า 11 ล้านบาท เช่าอาคารสำนักงานใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) สำหรับใช้เป็นอาคารรัฐสภาชั่วคราว โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และประชุม ส.ส. และการประชุมร่วมรัฐสภาเป็นหลัก

 

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และตัวแทนพรรคการเมือง ต่างเห็นชอบการจัดเช่าสถานที่ของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ ให้เป็นสถานที่ทำงานของสภาผู้แทนราษฎร และการประชุมร่วมรัฐสภาชั่วคราว ระหว่างรอการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ โดยมีการดัดแปลงพื้นที่บริเวณชั้น 1 ถึงชั้น 3 ของอาคาร 9 เริ่มที่ห้องจัดเลี้ยงชั้น 1 ซึ่งจัดให้เป็นที่พักรับประทานอาหารของสมาชิก ขณะที่ชั้น 2  ห้องประชุมใหญ่ ถูกจัดวางไว้สำหรับการประชุม

 

ทีโอที ถูกเลือกให้เป็นสถานที่ประชุมสภาฯ ชั่วคราว จาก 6 ตัวเลือก เนื่องจากมีที่นั่งเพียงพอต่อการรองรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 500 คน จากจำนวนเก้าอี้ 667 ที่นั่งที่มีอยู่  ยกเว้นการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่ต้องอาศัยความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา 750 คน จึงต้องมีการจัดเสริมเก้าอี้ระหว่างช่องทางเดินเพิ่มเติม 81 ตัว ตาม 4 ช่องทางเดิน ขณะที่บนเวที จะมีการนำบัลลังก์โบราณ ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ซึ่งจัดให้มีการประชุมรัฐสภาในพระที่นั่งอนันตสมาคม และยุติการใช้งานไปตั้งแต่ปี 2517 มาจัดวางไว้เป็นที่นั่งของประธานและรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ควบคุมการประชุม  

 

ส่วนการลงมติของสมาชิก จะไม่มีระบบอิเลคทรอนิกส์รองรับ เนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายอุปกรณ์เดิมมาติดตั้งที่นี่ได้ ทำให้ต้องกลับไปใช้การลงมติผ่านบัตรลงคะแนน 3 สี แล้วเขียนรหัสประจำตัวของสมาชิกกำกับกรณีเป็นการลงมติแบบเปิดเผย

 

ขณะที่ การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ยังคงใช้วิธีขานรายชื่อสมาชิก เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่  

 

นอกจากนี้ บริเวณชั้น 3 ของอาคาร ยังถูกจัดแบ่งเป็นห้องประชุมกรรมาธิการ แต่อาจต้องจัดวางตารางประชุมควบคู่ไปกับการประชุมที่อาคารสุขประพฤติย่านประชาชื่น เนื่องจากห้องประชุมไม่เพียงพอ เช่นเดียวกับสถานที่จอดรถ ที่ ทีโอที อาจใช้วิธีการให้พนักงานหยุดทำงานอยู่ที่บ้าน ในวันที่มีการประชุมร่วมรัฐสภา 750 คน เพื่อหลีกเลี่ยงที่จอดรถไม่เพียงพอ รวมถึงการกำหนดเวลาการประชุมของสมาชิกให้เหลื่อมกับการจราจรในย่านนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ราชการ

 

ทั้งนี้ การจัดเช่าสถานที่ทีโอที เบื้องต้นค่าเช่าอยู่ที่เดือนละ 11.69 ล้านบาท ล่าสุดนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  ระบุว่า  ขณะนี้สภาฯ มีงบประมาณเพียงแค่ 19 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถใช้เช่าได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น ทำให้สภาฯ ต้องของบกลางจากคณะรัฐมนตรี เพื่อให้สามารถรองรับการประชุมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงสิ้นปีงบประมาณนี้ได้