หนีไม่พ้น! กองปราบ รวบผู้ต้องหาคดีฆ่า หนีกบดานพม่า

11:58 19 เมษายน 2562 376
กองปราบปราม จับกุม นายชยพล เสียมไหม ผู้ต้องหาคดีฆ่า หลังหลบหนีไปกบดานอยู่กับกลุ่มค้ายาเสพติด "เจ็ดเสมียน" ก่อนประสานงานเพื่อนบ้านจับกุมได้ที่ อ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า

 

วันนี้ (19 เม.ย.62) พันตำรวจเอก สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผู้บังคับการกองปราบปรามแถลงผลการจับกุม นายชยพล เสียมไหม หรือ คมแหลมสอม ผู้ต้องหาในคดียิง นายศิริพล หรือ หนึ่ง แต้มประสิทธิ์ ที่โรงเหล้ามหานครแอดตรัง เมื่อกลางดึกวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยนายชยพลนั่งอยู่ที่โต๊ะข้างๆ ผู้เสียชีวิตและเกิดไม่พอใจกลุ่มเพื่อนของนายศิริพลผู้ต้องหา จึงใช้อาวุธปืนยิงนายศิริพล และไล่ยิงเพื่อนของผู้เสียชีวิตจนต้องวิ่งหลบหนีออกมาหน้าร้าน

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 7 คน ส่วนนายศิริพลได้รับบาดเจ็บและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลตรังในเวลาต่อมา หลังเกิดเหตุนายชยพลได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งภาพวงจรปิดและพยานบุคคลยืนยันตัวตนสามารถออกหมายจับได้ในเดือนเดียวกัน

 

หลังจากกรณีดังกล่าว ชุดสืบสวนสอบสวนกองกำกับการ 6 และกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามได้สืบสวนจนทราบว่า นายชยพลหลบหนีไปกบดานอยู่กับกลุ่มค้ายาเสพติด ของนายพงษ์พันธ์ ยังให้ผล หรือ เจ็ดเสมียน เอเย่นค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีผลิตยาเสพติดของศาลจังหวัดราชบุรีและศาลอาญา จึงได้ประสานกับทางการของประเทศเพื่อนบ้านจับกุมตัวได้ที่ อ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ และยังถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองตามกฎหมายของประเทศเมียนมาด้วย

 

หลังจากเตรียมตัวได้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ซึ่งลายนิ้วมือยืนยันว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านายชยพลมีคดีค้างเก่าอยู่ 2 คดีคือคดีทำร้ายร่างกายในพื้นที่สภ.หนองเอื้องปี 2546 พรบความรุนแรงในครอบครัวในพื้นที่สภ. เมืองนครศรีธรรมราชปี 2549 คดีร่วมกันพยายามฆ่าในพื้นที่ สภ.เมืองตรังปี 2560

 

ส่วน นายพงษ์พันธ์ หรือ เอ๋เจ็ดเสมียน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงรายสามารถจับกุมตัวได้พร้อมกันกับนายชยพล โดยนายพงษ์พันธ์เคยถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านพักของนายพงษ์พันธ์ ในจังหวัดราชบุรีเมื่อปี 2561 พบยาเสพติดแท่นพิมพ์ยาเสพติดอาวุธปืนและอาวุธปืนสงครามจำนวนหนึ่งแต่นายพงษ์พันธ์หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงออกหมายจับในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้เพื่อจำหน่าย และพรบ.สมคบคิดกันเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งทางการของประเทศเพื่อนบ้านได้รับการประสานการจับกุมตัวศัพท์ทางการไทยและเมื่อพบผู้ต้องหาทั้งสองคนทางการเมืองมาจึงควบคุมตัวนำมาส่งมอบให้ที่ชายแดนประเทศเมียนมาร์