ถนนแยก! ไต้หวันระทึกเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1

14:30 18 เมษายน 2562 390
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ที่ไต้หวัน ทำอาคารบ้านเรือนสั่นไหว-ถนนแยก เบื้องต้นไม่มีรายงานบาดเจ็บ

 

วันนี้( 18 เม.ย.62) สำนักงานกลางด้านสภาพอากาศของไต้หวันรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แม็กนิจูดทางทิศตะวันออกของเมืองฮัวเหลียน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งของไต้หวัน เมื่อเวลา 13.01 น. หรือตรงกับเวลา 12.01 น.ตามเวลาในไทยวันนี้ โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 18 กิโลเมตร 

 

ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐระบุว่าความรุนแรงของแผ่นดินไหวอยู่ที่ 6.4 แม็กนิจูด ก่อนจะลดลงมาเหลือ 6 แม็กนิจูด และอยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 15 กิโลเมตร ความรุนแรงของแผ่นดินไหวทำให้อาคารบ้านเรือนเกิดการสั่นไหว โดยเฉพาะในกรุงไทเปอาคารสั่นไหวอย่างรุนแรง ทำให้เด็กนักเรียนในเขตอี้หลานพากันวิ่งหนีออกจากห้องเรียน ขณะที่การให้บริการรถไฟใต้ดินในกรุงไทเปต้องหยุดชะงักลงชั่วคราว และความรุนแรงของแผ่นดินไหวทำให้ถนนในเขตซินหยี ทางตะวันออกของกรุงไทเป เกิดรอยแยก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

 

ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรับรู้ได้ทั่วทั้งเกาะไต้หวัน และทางหลวงที่เชื่อมต่อระหว่างเขตอี้หลานและเมืองฮัวเหลียนต้องปิดชั่วคราวเนื่องจากมีหินตกลงมาบนถนน ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลให้ระวังผลกระทบจากระดับน้ำทะเล แต่ไม่ต้องวิตกเรื่องคลื่นสึนามิ

 

ทั้งนี้ เมืองฮัวเหลียนเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แม็กนิจูดเมื่อปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 17 คน ก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2559 ก็เคยเกิดแผ่นดินไหวทางใต้ของไต้หวันทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน และในปี 2542 เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แม็กนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,400 คน