จัดซ้อมริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารคครั้งแรก

18:44 17 เมษายน 2562 596
ซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งแรก

วันนี้ ( 17 เม.ย. 62 )ภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้มีการซักซ้อมด้านการจราจรและความปลอดภัย โดยจำลองสถานการณ์เหมือนจริง กำหนดเวลาจริง โดยวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ได้ลงสนามจริง โดยมีการซ้อมริ้วขบวนที่ 3 เคลื่อนริ้วขบวนไปยังวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร , วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยมีการปิดเส้นทางจราจร 40 เส้นทางเพื่อซักซ้อมเจ้าหน้าที่ และในวันที่ 21 เม.ย. 2562 จะมีการซักซ้อมริ้วขบวนที่ 3 ขบวนพยุหยาตราสถลมารค ในพื้นที่จริงอีกครั้งหนึ่ง

 

ทางด้าน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ มี 40 หน่วยงานมาร่วมประชุมซักซ้อมการปฏิบัติงานในห้วงก่อนงานพระราชพิธีจนแล้วเสร็จงานพระราชพิธี ร่วมถึงรับรู้แนวทางการทำงานร่วมกัน และเตรียมความพร้อมการเปิดกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

 

โดยในวันที่ 18 เม.ย. 2562 เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมฯ จะมาเป็นประธานเปิดศูนย์อย่างเป็นทางการ โดยใช้ห้องยุทธนาธิการ ชั้น 2 กระทรวงกลาโหม เป็นกองบัญชาการร่วม สำหรับดูแลความปลอดภัยและการจราจร ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. ถึงวันที่ 7 พ.ค. 2562 โดยกองอำนวยการนี้เป็นเหมือนศูนย์อำนวยการกลางควบคุม ติดตาม และมอนิเตอร์สถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีทั้งหมด

 

รวมถึงได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมเพื่อรักษาความปลอดภัยนอกเหนือจากกล้องวงจรปิดจุดเดิมของกรุงเทพมหานครและกองบังคับการตำรวจจราจร โดย พล.อ.ประวิตร กำชับให้ทุกหน่วยปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด เพราะถือเป็นเกียรรติยศสูงสุดในการถวายความปลอดภัยและการดูแลด้านการจราจร รวมถึงเน้นย้ำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

 

สำหรับ โฆษกสำนักงานตำรวจกล่าวว่า ได้ประสานกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในวันที่ 6 พ.ค. 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม จะมีโรงครัวพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดอาหารเพื่อให้ประชาชนมาเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล