กรมศิลปากรติดตั้งบุษบกเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

13:35 17 เมษายน 2562 500
ช่างจากสำนักช่างสิบหมู่ จากกรมศิลปากร นำบุษบกเข้ามาติดตั้ง เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เตรียมสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันนี้ ( 17 เม.ย. 62 )เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ช่างจากสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร นำบุษบกมาประดับบนเรือ แทนบังลังก์กัญญาที่เพิ่งถอดออกไป เพื่อเตรียมใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-6 พฤษภาคมนี้ โดยจะนำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ไปจอดเทียบที่ท่าราชวรดิฐ เพื่อเป็นเครื่องประดับพระบรมราชอิสริยยศตามโบราณราชประเพณี  วันที่ 5 พฤษภาคม ที่จะมีริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพยุหยาตราสถลมารค เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร จากพระบรมมหาราชวัง-ไปยังวัดบวรนิเวศ วัดราชบพิธ และวัดพระเชตุพน ช่วงริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ผ่านท่าราชวรดิฐ กำลังพลประจำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ก็จะขึ้นประจำบนเรือ และ ในวันที่ 6 พฤษภาคม ที่มีเสด็จออก ณ  สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ให้ประชาชนเฝ้าถวายพระพรชัยมงคล กำลังพลประจำเรือก็จะขึ้นประจำตำแหน่งบนเรือเช่นกัน

 

ทั้งนี้ในเวลาประมาณ 16.00น. จะมีพิธีส่งมอบพวงมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ซึ่งจัดทำโดยนักเรียนจิตอาสาระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 และปีที่ 4 โรงเรียนสตรีวัดระฆัง ที่ อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ