สลด!ทลายคาเฟ่นรก แมวสฟริงซ์ตาบอด-สภาพผอมโซ

13:11 17 เมษายน 2562 516
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่คาเฟ่แมวย่านวัชรพลหลังเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์พบแมวสฟริงซ์ส่วนใหญ่ตาบอดข้างเดียว สภาพผอมโซเซื่องซึม

วันนี้ ( 17เม.ย.62 )จากกรณีเรื่องราวสลดใจสำหรับคนรักแมว เมื่อเฟซบุ๊ก ทัฬอิญ เสรีรวมไทย บึงกุ่ม รามอินทรา ได้โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์บุกเข้าไปพร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งย่านวัชรพล ที่ถูกปิดไปตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา มีการทารุณกรรมแมว ขังแมวไว้กว่า 50 ตัว และมีแมวถูกแช่แข็งอยู่ในตู้เย็นเป็นสิบตัว

 

ทีมข่าวพบว่าคาเฟ่แมวแห่งนี้ได้ปิดกิจการไปแล้ว โดยมีการติดป้ายห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปภายใน จากการตรวจสอบพบว่าภายในตึกแถวสามชั้นสองคูหาของคาเฟ่แห่งนี้ไม่มีสัตว์เลี้ยงหรือผู้คนอาศัยอยู่แต่อย่างใด จากการสอบถามเจ้าของเพจทราบว่าผู้เช่าอาคารดังกล่าวได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากพาเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือแมวภายในคาเฟ่แห่งนี้โดยได้ นำไปดูแลยังสถานที่แห่งหนึ่งที่มีความพร้อมเพื่อรอดำเนินการส่งคืนให้กับเจ้าของที่แท้จริง ประกอบกับเจ้าของอาคารต้องการที่จะเคลื่อนย้ายของที่อยู่ภายในอาคารออกให้หมดเนื่องจากรับไม่ได้ของการกระทำของผู้เช่าอาคารรายนี้

 

ขณะเดียวกันผู้ที่ทราบข่าวและรับไม่ได้กับการกระทำทารุณกรรมสัตว์ได้เดินทางมายังคาเฟ่แมวแห่งนี้เพื่อต้องการที่จะรับแมวไปอุปการะเนื่องจากตนเองเป็นหนึ่งในทาสแมวเช่นกันและรับไม่ได้กับการกระทำของสัตวแพทย์ที่กระทำต่อสัตว์ที่ไม่มีทางสู้รู้สึกสงสารแมวเหล่านี้ที่ไม่มีโอกาสได้ออกมาเรียกร้อง แต่ก็ต้องผิดหวังเนื่องจากไม่มีแมวให้นำกลับไปอุปการะแต่อย่างใด

 

 

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามการดูแลแมวที่ได้รับการช่วยเหลือพบว่าส่วนใหญ่แมวจะมีอาการป่วยเนื่องจากเป็นแมวที่มีอายุมากและได้รับการดูแลไม่ดีเท่าที่ควรจากคาเฟ่แมวดังกล่าว  ซึ่งบางตัวมีอาการซึมอย่างเห็นได้ชัด และมีหลากหลาย สายพันธุ์รวมทั้งแมวพันธุ์เปอร์เซีย พันธุ์เบงกอล โดยเฉพาะแมวพันธุ์สฟิงซ์จำนวน 8 ตัวโดยมีตัวผู้ 3 ตัวและตัวเมียจำนวน 5 ตัว โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าแมวสฟิงซ์ส่วนใหญ่ตาจะบอดหนึ่งข้าง

 

ขณะที่นางสาวสุพัตรา เกษมพิมลพร ผู้ซึ่งดูแลแมวเหล่านี้เผยก่อนที่แมวเหล่านี้จะมาถึง แต่ละตัวมีสภาพผอมโซ และไม่ได้รับการดูแลมีสภาพเซื่องซึม ต้องนำมาอาบน้ำและหยอดยารวมทั้งให้อาหารโดยจัดห้องไว้ดูแลจำนวนสองห้องสำหรับแมวที่มีขนหน้าโดยเฉพาะแมวเปอร์เซียจะเปิดให้อยู่ในห้องที่มีแอร์ และสำหรับแมวที่มีขนสั้นโดยเฉพาะแมวพันธุ์สฟิงซ์จะเลี้ยงในห้องที่เปิดให้มีอากาศธรรมชาติ ในขณะที่แมวสฟิงซ์บางตัวมีอาการแท้งลูก เนื่องจากสังเกตุเห็นมีเลือดหยดออกมาจากอวัยวะเพศขณะทำความสะอาดซึ่งจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป