วางแผนการเงินอย่างไร? ให้อยู่รอดหลังสงกรานต์

16:17 16 เมษายน 2562 499
วางแผนการเงินอย่างไร? ให้อยู่รอดหลังสงกรานต์ ให้เหลือเพียงพอใช้จ่ายจนถึงสิ้นเดือน

เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของพี่น้องชาวไทยทุกคน ที่จะได้หยุดยาวกลับบ้านไปหาครอบครัวที่ต่างจังหวัด หรือจัดทริปไปท่องเที่ยว แต่เมื่อกลับจากไปเที่ยวสงกรานต์แล้ว จะต้องมีการบริหารเงินในกระเป๋าที่ดี เพื่อจะให้เหลือเพียงพอใช้จ่ายจนถึงสิ้นเดือน เพื่อรอเงินเดือนรอบใหม่ วิธีง่ายๆ เลยสำหรับการวางแผนด้านการเงินหลังสงกรานต์ ดังนี้

 

 

1. ให้สรุปรายการใช้จ่าย และวางแผนการประหยัด

 

หลังกลับจากสงกรานต์แล้วควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย โดยคำนวณจากจำนวนเงินที่เรามีเหลืออยู่ แล้วหารเฉลี่ยต่อวันว่าใช้สูงสุดได้กี่บาท หรือหากมีเงินเย็นพอสมควร แต่ต้องการประหยัด ให้คำนวณจากเงินที่เราใช้ไป ‘มากกว่าปกติ’ เพื่อดูว่าควรประหยัดกว่าปกติเท่าไรในแต่ละวัน

 

การคำนวณค่าใช้จ่ายจากการเที่ยวทั้งหมดเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อสามารถประมาณการได้ถูกว่า ทริปไปเที่ยวครั้งหนึ่งนั้นเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า ค่าเดินทาง ถ้ารูดบัตรเครดิตบ่อยๆ ก็ลองเก็บสลิปบัตรแล้วดูว่าเป็นค่าอะไรจำนวนเท่าไหร่ จะได้รู้ไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของตัวเอง แล้วควบคุมเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น

 

 

2. เริ่มต้นจากประหยัดค่าอาหาร

 

ช่วงสงกรานต์เป็นช่วงที่ใครหลายคนลงความเห็นว่า ‘จัดหนัก’ ในเรื่องอาหารการกิน การลดค่าใช้จ่ายอย่างค่าอาหารในช่วงหลังสงกรานต์ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะค่าอาหาร เป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นสัดส่วนค่อนข้างใหญ่ อีกทั้งยังเป็นอะไรที่ใกล้ตัวที่สุดในการลดค่าใช้จ่ายลง  เช่น การทำอาหารทานเอง เลือกซื้ออาหารแห้งเพราะสามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลานาน

 

 

3. จัดบ้านช่วยประหยัดได้

 

สงกรานต์เป็นนิมิตรหมายที่ดีในการจัดบ้าน ลองจัดระเบียบสิ่งของที่มีดูก็อาจพบว่ามีเสื้อผ้าบางตัวที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใส่เลย หรือของบางชิ้นที่เคยอยากได้มากๆ แต่ซื้อมาแล้วยังไม่ได้ใช้เพราะลืม สามารถนำมาหารายได้เพิ่มเติมจาก ปัจจุบันแพลตฟอร์มการขายของออนไลน์ ช่วยให้ใครๆ ก็สามารถขายของมือสองดีๆ ได้ไม่ยาก

 

 

4. ตัดรายจ่ายจุกจิกออก

 

ในเดือนหนึ่งๆ เชื่อว่าจะต้องมีรายจ่ายบางอย่างที่ไม่คอขาดบาดตายมาก และสามารถตัดออกไปได้โดยที่ไม่ทำให้เราลำบาก ลิสต์รายจ่ายเหล่านั้นออกมา หากตัดออกได้ให้ตัด หรือหากทำได้ยาก ให้มองหาทางเลือกทดแทนที่ประหยัดกว่า

 

 

5. ใช้สิทธิพิเศษที่เรามี

 

หลายๆ คนลืมไปแล้วว่าตัวเองมีสิทธิพิเศษ ดีลต่างๆ อยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็น สิทธิพิเศษจากค่ายมือถือที่เราใช้ จากแอปพลิเคชันธนาคารออนไลน์ บริการการเดินทางที่สะสมแต้มได้ (Grab, บัตรรถไฟฟ้า) ที่สามารถนำแต้มมาแลกเป็นส่วนลดค่าอาหาร ตั๋วชมภาพยนตร์ฟรี หรือสิทธิอื่นๆ อีกมากมาย ถ้ามีของดีในมืออย่าลืมนำออกมาใช้ เพราะเดือนๆ หนึ่งก็ช่วยประหยัดไปได้ตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันบาท

 

 

6. ลดเงินท่องเที่ยวของเดือนอื่นๆ

 

การลดงบท่องเที่ยวของเดือนอื่นลงก็เป็นอีกข้อที่ช่วยได้ เพราะว่าเราใช้จ่ายไปกับเดือนนี้เยอะแล้ว จากความเคยชินที่เคยวางแผนจะไปต่างจังหวัดทุกเดือน ก็ให้ลดๆ ลงหน่อยในเดือนถัดไป ลองไปเที่ยวในสถานที่ใกล้ๆ แทน เพื่อที่ค่าใช้จ่ายจะได้น้อยลงกว่าไปทริปใหญ่ๆ และแบบนี้จะช่วยให้เราทั้งมีความสุขและสบายกระเป๋ามากขึ้น

 

 

7. ตั้งเป้าหมาย และแรงบันดาลใจ

 

ด้วยการวางแผนการเงินไว้สำหรับเที่ยวในปีหน้าไม่มีอะไรจะช่วยได้มากกว่าการวางแผนล่วงหน้าได้อีกแล้ว ควรจะตั้งเงินก้อนที่เราตั้งใจว่าเอามาใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยว โดยประมาณจากทริปที่อยากไปในปีหน้า  และนอกจากงบท่องเที่ยวก็ควรตั้ง “งบฉุกเฉิน” เอาไว้ด้วย เพราะเราไม่สามารถรู้เหตุการณ์ในอนาคตได้เลย อาจจะมีอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝันตามมาก็ได้