แปลกดี!เลี้ยงโต๊ะจีนให้ลิงป่าฉลองสงกรานต์

14:24 15 เมษายน 2562 416
เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ จ.พิจิตร และชาวบ้านร่วมกันจัดขบวนแห่อาหาร จัดเลี้ยงโต๊ะจีนลิงป่า ฉลองวันสงกรานต์

วันนี้ ( 15 เม.ย. 62 ) พระมหาเมธี จันทะวังโส เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ หมู่ที่ 2 ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยชาวบ้าน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนให้กับฝูงลิงป่า ซึ่งเป็นลิงแสมจำนวนกว่า 100 ตัว เนื่องในวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย จากสภาพความแห้งแล้งในป่า ทำให้ฝูงลิงไม่ค่อยมีอาหารกิน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เนื่องจากมีฝูงลิงป่ามักจะออกไปลักขโมยอาหาร ผลไม้ตามสวนต่างๆ ของชาวบ้านในหมู่บ้าน

 

ทำให้พระมหาเมธี เจ้าอาวาสวัด พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด และชาวบ้านหาดมูลกระบือ จึงได้ออกแนวคิดหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้กับฝูงลิงป่า โดยนำเอาผลไม้ หลากหลายชนิดที่มีในท้องถิ่น เช่นกล้วย แตงโม บัว ผัก และผลไม้ต่างๆหลากชนิด รวมทั้งนมกล่อง ที่ทางวัดรับบริจาคจากชาวบ้านมา และบางส่วนจัดซื้อเองเพื่อมารวบรวมใส่ถาด

 

จากนั้นจะนำอาหารลิงแต่ละชนิดใส่ถาด ตั้งขบวนแห่ด้วยกลองยาว ร้องรำไปรอบๆหมู่บ้าน ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรเพื่อเชิญชวนชาวบ้าน ร่วมบริจาคอาหารให้ลิง โดยขบวนเริ่มจากที่หน้าวัดหาดมูลกระบือ แห่ไปรอบหมู่บ้าน แล้วนำอาหารที่ได้รับบริจาคมาขึ้นโต๊ะบริเวณที่ให้อาหารลิง แล้วเรียกฝูงลิงที่อยู่ภายในป่าออกมากิน ซึ่งหลังจากนำอาหารมาจัดโต๊ะแล้วมีลิงแสม ที่อยู่ในป่าจำนวนเกือบ 100 ตัวออกมากินอาหารบนโต๊ะจีนกันอย่างอร่อยตามภาษาของลิง ซึ่งเป็นการฉลองเทศกาลสงกรานต์วันสุดท้ายของชาวบ้านหาดมูลกระบือ เป็นการแสดงออกถึงน้ำใจมนุษย์ให้กับสัตว์ป่าสามารถอยู่ร่วมกันในชุมชน แบ่งปันซึ่งกันละกัน อีกทั้งเป็นการสร้างบุญกุศลอันยิ่งใหญ่