"ผมไม่ได้โกง!" ร้านมู่ลี่ไม้ไผ่เบี้ยวส่งของ ยื้อคืนเงิน เสียหายกว่า50ราย

11:50 18 เมษายน 2562 797
ผู้เสียหายร้องทุกข์! สั่งมู่ลี่ไม้ไผ่ผ่านเฟซบุ๊ก เจ้าของร้านเบี้ยวส่งสินค้า ขอคืนเงินผลัดวันประกันพุ่ง แถมไม่หนี ไม่แคร์โพสต์ขายของต่อ ลั่น "ผมไม่ได้โกง!"

 

"คงไม่มีใครผิด...นอกจากผู้ซื้อที่โชคร้ายเอง"

 

คำพูดของเหยื่อร้านขายของออนไลน์ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ยื้อการส่งของและคืนเงินจากผู้ค้าตลอดระยะเวลา 1 เดือน...

 

ปัจจุบันนี้ มีการขายของผ่านโลกออนไลน์มากขึ้น และเคสของน.ส.เอ เป็นอีกเคสที่มีผู้เสียหายอย่างน้อย 30 รายที่โดนยื้อไม่ส่งของ ไม่คืนเงิน รวมทั้ง ไม่หนีด้วย

 

น.ส.เอ (นามสมมติ) เปิดเผยกับทีมข่าวทีเอ็นเอ็นออนไลน์ ว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 62 ได้สั่งซื้อมู่ลี่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “โรงงานมู่ลี่ไม้ไผ่ สารภี เชียงใหม่” โดยได้โอนเงินค่าสินค้า รวมค่าแพ็กของและจัดส่ง จำนวน 2,200 บาท เข้าบัญชี “นาย ปวเรศ ทารส” หลังจากผ่านไป 1 วัน นายปวเรศ ได้โทรศัพท์กลับมาบอกว่า “ควรจะใส่กล่องอลูมิเนียม ซึ่งจะแข็งแรง โดยเพิ่มเงินอีก 2,500 บาท ตนจึงได้โอนเงินไปเพิ่ม ก่อนที่ทางนายปวเรศ จะบอกว่า สินค้าที่สั่งจะได้ภายใน 1 สัปดาห์

 

ต่อมา ผ่านไปราว 2-3 วัน นายปวเรศ โทรมาบอกว่า มีค่าขนส่งเพิ่มอีก 700 บาท เนื่องจากสินค้าค่อนข้างหนัก ตนเริ่มรู้สึกว่าทำไมต้องให้โอนเรื่อยๆ แต่ไม่ได้จ่ายเงินเพิ่มให้ ซึ่งทางนายปวเรศ บอกว่าจะดูให้อีกครั้ง หลังจากนั้นก็หายไป

 

“เราโทรตามทุกวัน เขาก็จะบอกว่า เดี๋ยวเขาเช็คให้แล้วโทรกลับ จนเขาบอกว่า วันที่ 9 เม.ย. ของถึงมือพี่แน่นอน แต่สุดท้ายก็หายเงียบเหมือนเดิมเลยค่ะ เราก็เริ่มรู้สึกว่าแปลกๆ แล้ว ก็เลยลองเสิร์ชข้อมูลไปเรื่อยๆ จนทราบว่านายปวเรศ ทำแบบนี้มานานแล้ว มีคดีฟ้องร้องมาตลอด” ผู้เสียหายจากโรงงานมู่ลี่ฯ ระบุ

 

 

 

ผู้เสียหาย เผยต่อว่า จากคดีในปี 2561 ที่มีการรวมตัวของผู้สั่งของทางออนไลน์ไม่ได้สินค้าตามนัด จากร้านมูลี่ดังกล่าว เมื่อขอเงินคืนบางรายต้องฟ้องศาล ขณะที่ ผู้เสียหายจะดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงก็ทำไม่ได้ เนื่องจากมีร้านผลิตมู่ลี่อยู่จริง จึงไม่เข้าข่ายฉ้อโกง โดยทนายยอมรับว่า ข้อกฎหมายลักษณะแบบนี้ไม่เข้าข่ายการฉ้อโกง แค่อาจจะกลายเป็นช่องโหว่ให้ร้านค้าที่คิดไม่สุจริตก็ได้ และแนะนำให้ไปฟ้อง สคบ.

 

“เราได้ตามสืบมาเรื่อยๆ จนพบว่า มีคนมาสั่งซื้อมู่ลี่แล้วไม่ได้รับของ แถมไม่ได้เงินคืนอีกหลายคน โดยจะใช้มุกเดิมๆ เช่น ติดปัญหาด้านการผลิตสินค้า ปัญหาส่งสินค้า ยังไม่ว่างโอนเงินคืน และเคยมีผู้เสียหายกดดันจะโพสต์ประจาน ฟ้องดำเนินคดี ทางผู้ขายถึงจะโอนเงินมาคืนให้”  ผู้เสียหาย กล่าว

 

นอกจากนี้ ยังพบว่า ร้านมู่ลี่ดังกล่าว ถูกลงข่าวเตือนภัยในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์หลายฉบับ มีการโพสต์ เตือนทางเฟซบุ๊ก รวมทั้ง ลงกระทู้พันทิปด้วย เท่าที่ทราบน่าจะมีผู้เสียหายเกิน 50 รายแล้ว 

 

ล่าสุด (18 เม.ย.62) ทีมข่าวได้พูดคุยกับ น.ส.เอ ผู้เสียหายที่สั่งสินค้า ทราบว่า จากที่เจ้าของร้านระบุว่า จะโอนเงินคืนภายในวันที่ 10 เม.ย.62 นั้น จนวันนี้ทาง น.ส.เอ ยังไม่ได้รับเงินคืนแต่อย่างใด

 

โอน 3 ครั้ง จ่ายนับหมื่น เบี้ยวส่งของ

 

พบอีก 1 ราย เป็นผู้เสียหายจาก จ.เชียงราย ได้เปิดเผยว่า ได้สั่งมู่ลี่ไม้ไผ่ผ่านทางเฟซบุ๊กดังกล่าวเช่นเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.62 ที่ผ่านมา โดยโอนเงินไปทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งแรกเป็นค่าสินค้า จำนวน 7,500 บาท และทางเจ้าของร้านได้โทรศัพท์มาบอกให้เพิ่มค่ารอกอีก 2,500 บาท จากนั้น ได้โอนค่าส่งสินค้าด่วนอีก 1,000 บาท รวมทั้งสิ้น 11,000 บาท ซึ่งทางเจ้าของร้านระบุว่า จะได้รับสินค้าภายใน 3 วัน

 

หลังจากนั้น ทางเจ้าของร้านได้มีข้ออ้างต่างๆ เช่น ส่งสินค้าไปที่บริษัทรับ-ส่งของไปแล้ว แต่เมื่อตนไปเช็คดูกลับพบว่าไม่มีสินค้าอยู่ในระบบ ก่อนที่ตนจะขอให้นัดรับสินค้าแทน แต่ทางเจ้าของร้านไม่สะดวก และอ้างว่า ได้ส่งสินค้าไปที่บริษัทขนส่งอีกแห่งแล้ว ซึงทุกวันนี้ตนก็ยังไม่ได้รับสินค้า 

 

"เราก็เริ่มรู้แล้วว่า มันแปลกๆ ก็เลยบอกว่า ไม่เอาสินค้าแล้ว ขอเงินคืนแทน ทางเจ้าของร้านก็บอกว่า เดี๋ยวผมส่งสินค้าให้ โดยคุยกันล่าสุดเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา เขาบอกว่า กำลังจะส่งสินค้าไปให้ เราก็รอรับ สุดท้ายวันนี้ของก็ยังมาไม่ถึงเรา คือ เราไม่ขออะไรมาก อยากได้เงินคืนก็พอแล้วค่ะ" ผู้เสียหายจาก จ.เชียงราย กล่าว

 

 

 

 

สคบ.แนะ ผู้เสียหาย ร้องเรียนตามขั้นตอน

 

ด้าน เจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้ข้อมูลว่า กรณีของผู้เสียหายให้ทำเรื่องร้องเรียนมาที่ สคบ.ก่อน ตามช่องทางออนไลน์หรือเข้ามาร้องเรียนที่สคบ.เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอน เช่น การไกล่เกลี่ยว่า จะส่งสินค้าให้ผู้เสียหายหรือจะคืนเงิน ถ้าตกลงกันได้จะยุติเรื่อง แต่หากตกลงกันไม่ได้จะดำเนินการตามขั้นตอนของ สคบ.ต่อไป

 

"ผู้เสียหายต้องเข้ามาร้องเรียนที่ สคบ. ไม่เช่นนั้น สคบ.จะดำเนินการฟ้องร้องหรือให้ผู้ประกอบธุรกิจชำระค่าเสียหายได้ที่ใคร ดังนั้น ประชาชนที่ถูกหลอกซื้อขายของออนไลน์สามารถมาร้องเรียนได้ที่ สคบ.ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Walk in เข้ามาที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะได้ครับ" เจ้าหน้าที่ สคบ.รายหนึ่ง ระบุ

 

 

 

 

สคบ.รับเรื่องแล้ว 1 คน สุดท้ายไม่ส่งสินค้า ไม่คืนเงิน จ่อเชิญไกล่เกลี่ย

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ สคบ. กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ได้รับเรื่องร้องเรียนสำหรับเคสของผู้ประกอบธุรกิจรายเดียวกัน เมื่อวันที่ 2 เม.ย.62 ที่ผ่านมา โดยผู้เสียหายประสงค์ได้รับสินค้า หรือไม่ก็ขอรับเงินคืน ทาง สคบ.จึงได้ติดต่อผู้ประกอบธุรกิจไป และยืนยันว่า จะส่งสินค้าให้ภายในวันที่ 5 เม.ย. แต่ปรากฎว่า ผู้ประกอบธุรกิจไม่ส่งสินค้าให้ ทาง สคบ.จึงออกหนังสือเชิญเจรจาไกล่เกลี่ยตามกระบวนการของ สคบ.ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ผู้บังคับบัญชาเซ็นต์หนังสือเรียกมาพบเจ้าหน้าที่

 

จากนั้น จะกำหนดเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ย หากไม่มาตามนัด จะดำเนินการตามกฎหมายของ สคบ. เช่น หากไม่มารอบนี้ โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง จะมีหนังสือเรียก ถ้าขัดหนังสือเรียกจะมีโทษทั้งทางแพ่ง คือ ปรับ 10,000 บาท และอาญามีโทษจำคุก รวมทั้ง จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อมีมติสั่งฟ้องต่อไป

 

ผู้เสียหายยิ่งมาก สคบ.ยิ่งดำเนินการเร็ว จริงหรือ?

 

เจ้าหน้าที่ สคบ.ระบุว่า โดยปกติจะไม่ได้พิจารณว่า มีผู้ร้องกี่คน จะมากหรือน้อยวิธีการจะเป็นไปตามขั้นตอน แต่มองว่าปัญหาและความเดือดร้อนของผู้เสียหายมีความสำคัญเท่ากันทั้งหมด จะไม่ยึดติดจำนวนคนเสียหาย ไม่ใช่ว่าจะทิ้งปัญหาของผู้เสียหาย 1 คน เพื่อมาเร่งรัดปัญหาของผู้เสียหาย 100 คน ทาง สคบ.ไม่ได้คิดแบบนั้น ทุกปัญหาสำคัญทั้งหมด

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ สคบ.ย้ำว่า เพิ่งได้รับเรื่องเกี่ยวกับผู้ประกอบการรายนี้ แค่ 1 คนเท่านั้น โดยร้องเรียนผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งข้อดีคือ สามารถติดตามสถานะการดำเนินการเรื่องร้องเรียนได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องโทรศัพท์มาสอบถามกับเจ้าหน้าที่

 

ส่วนที่บอกว่า มีผู้เสียหายหลายคน ไม่แน่ใจว่าไปรวมตัวกันไปร้องเรียนที่ไหนอย่างไร แต่หากมีผู้เสียหายหลายคน สามารถรวมตัวกันมายื่นร้องเรียนที่ สคบ.ได้ โดยมอบอำนาจให้บุคคลหนึ่งคนดำเนินการ

 

 

 

 

เจ้าของร้านมู่ลี่ ลั่น “ผมมีของ ไม่โกงแน่นอน”

 

ทีมข่าวได้โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ นายปวเรศ ทารส หรือ “ต้น” เจ้าของร้านมูลี่ที่ถูกร้องเรียน เจ้าของเพจ “โรงงานมู่ลี่ไม้ไผ่ สารภี เชียงใหม่” ซึ่งยอมรับว่า มีปัญหากับลูกค้าจริง แต่ยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะโกงลูกค้า

 

นายปวเรศ กล่าวว่า ตอนนี้มีลูกค้ามาร้อง แต่ตนมีสินค้า และทางลูกค้าขอเงินคืน โดยตนบอกว่า ขอให้รอหน่อย ไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะเอาเงินคืนได้เลย ขณะที่ ตนก็มีของอยู่และมู่ลี่ก็ไม่ได้เป็นขนาดมาตรฐานด้วย

 

เมื่อถามว่า จะสามารถคืนเงินให้ลูกค้าได้ช่วงไหน นายปวเรศ ระบุว่า ลูกค้าไม่ยอมรับสินค้า ขอเงินคืนอย่างเดียว ตนจึงต้องโอนเงินคืน โดยหากโอนแล้วจะแจ้งสลิปโอนไปที่ลูกค้า และคิดว่าจะโอนได้วันนี้ช่วงค่ำๆ คือ อยากให้เข้าใจด้วยว่า ตนมีของก็อยากขายของ ซึ่งลูกค้าสั่งพิเศษมาเป็นแกนสแตนเลส ไม่ค่อยมีคนใช้ และราคาค่อนข้างแพง

 

ตนได้แคนเซิลกับทางโรงงานที่ทำกล่อง แต่ทางโรงงานก็ไม่ยอมให้แคนเซิล ตนจึงบอกว่าไม่เป็นไร ถ้าอย่างนั้นตนจะรับผิดชอบเองโดยนำมาติดโชว์หน้าร้านของมู่ลี่ของตนแทน 

 

 

 

แจงปมส่งของช้า ไซส์ไม่ได้มาตรฐาน ผลิตนาน ลูกค้าไม่เชื่อใจ

 

ทีมข่าวถามต่อว่า ทราบหรือไม่ว่าลูกค้ามีปัญหากี่ราย โดยนายปวเรศ ตอบว่า ไม่ทราบว่ากี่ราย แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มีปัญหาจะต้องการสินค้า เพราะตนมีของอยู่แล้ว ไม่โกง แต่ต้องใช้เวลาในการผลิตสินค้า

 

“ถ้า สคบ.โทรมาก็จะให้ลูกค้าติดต่อมาที่ผมแล้วก็รับของไป ส่วนมากลูกค้าจะรับสินค้า แต่ถ้าใครไม่เชื่อก็ให้มาที่โรงงาน”  นายปวเรศ ระบุ

 

นอกจากนี้ นายปวเรศ ยังยอมรับว่า มีปัญหาส่งขอให้รู้ค้าบ่อย เนื่องจากผลิตไม่ทัน

 

“ถามว่า มีปัญหาการส่งของให้ลูกค้าบ่อยไหม ก็บ่อยครับ เพราะว่าไม้ทำไม่ทัน ซึ่งผมก็แจ้งทางลูกค้าไปแล้วว่าใช้ระยะเวลาในการทำนาน โดยปกติอย่างน้อยๆ 2-3 อาทิตย์ถึงจะเสร็จ

 

ผมพูดตรงๆ ว่า ส่วนใหญ่ที่ลูกค้ารอสินค้าไม่ได้ เพราะว่า ลูกค้าไปเห็นเว็บเก่าๆ ที่สำนักข่าวลงข่าวร้านผม ทำให้เกิดความไม่เชื่อใจ แต่ผมก็ไม่ได้บอกให้เขาลบข่าวนะ ซึ่งลูกค้าที่เป็นข่าวเขาก็ได้รับสินค้าแล้ว แต่ผมไม่ได้บอกให้เขาลบ ผมไม่อยากโต้ตอบ เพราะทำงานค้าขาย ขอยืนยันว่า ไม่ได้โกงแน่นอนครับผม ทุกวันนี้โรงงานก็ทำอยู่ ช่วงก่อนได้ปรับปรุงก็เลยอาจทำให้ส่งของช้าเพราะมีแต่ไซส์มาตรฐาน แต่ที่ติดปัญหาคือไซส์ไม่ได้มาตรฐานก็เลยต้องเสียเวลาผลิตใหม่”  เจ้าของโรงงานมู่ลี่ไม้ไผ่ สารภี เชียงใหม่ กล่าว

 

 

 

 

เรื่องนี้จะจบลงเช่นไร ทางเจ้าของร้านมู่ลี่ไม้ไผ่จะคืนเงินหรือส่งของให้ลูกค้าหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป ขณะที่ปัจจุบันยังมีผู้เสียหายที่ซื้อมู่ลี่ไม้ไผ่แล้วยังไม่ได้รับสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่ สคบ. 

 

อย่าปล่อยไว้ เพราะเงินเพียงแค่ไม่กี่บาท อาจจะทำให้ผู้กระทำความผิดเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นต่อไป.