แมวจี้ก็มา! อ่างทองแห่นางแมวขอฝนวันสงกรานต์

12:20 13 เมษายน 2562 601
ชาวบ้าน ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ทำพิธีแห่นางแมวขอฝนวันสงกรานต์ตามความเชื่อโบราณ หวังฝนตกต้องตามฤดูกาล หลังแล้งจัดอากาศร้อน

 

วันนี้ (13 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี สายใน ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ชาวบ้านในตำบลเทวราช ได้ร่วมกันจัดแห่นางแมวขอฟ้าของฝน ในช่วงวันสงกรานต์ตามความเชื่อโบราณ หวังฝนตกต้องตามฤดูกาล หลังแล้งจัดอากาศร้อน โดยมีการสร้างสีสันนำปลัดขิกขนาดใหญ่ใส่มาในรถยนต์ในขวนแห่ พร้อมด้วยชาวบ้านที่ หาบชะลอมขนาดใหญ่ ใส่ตุ๊กตาแมว ตกแต่งอย่างสวยงาม ใช้ไม้คานหาบชะลอม ไปในขบวนดนตรี นางรำ ร่วมกันแห่นางแมว มีชาวบ้านร่วมสาดน้ำ ไปตามถนนแล้วไปร่วมขบวนแห่นางสงกรานต์ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเทวราช เพื่อร่วมพิธีสงน้ำพระรดน้ำขอพร

 

ด้าน นายคมเพชร ทรัพย์สิน นายก อบต.เทวราช เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลเทวราช ได้จัดงานวันสงกรานต์ ตามประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา และในปีนี้ฝนแล้งอากาศร้อน จึงได้จัดขบวน แห่นางแมวขอฝน ตามความเชื่อของคนในหมู่บ้าน และยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามให้เด็กรุ่นหลังได้เห็นการแสดงวัฒนธรรมของผู้สูงอายุในท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา และยังมีเทพีผู้สูงอายุ นางพิสมัย ทองนาค อายุ 73ปี ที่นำปลัดขิกขนาดใหญ่เข้ามาร่วมขบวนแห่นางแมว เป็นการสร้างสนุกนานในขบวนแห่นางแมว และจะไปร่วมพิธีในการรดนำดำหัวผู้สูงอายุ ต่อไป