เลือกตั้ง 2562 : กกต.รับ ถึงทางตัน! ส่งศาลรธน.ชี้ขาดสูตรปาร์ตี้ลิสต์

11:05 12 เมษายน 2562 971
เลือกตั้ง 2562 : ประธาน กกต.ยอมรับถึงทางตัน ส่งศาลรัฐธรรมนูญ​วินิจฉัย สูตรคิด ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เหตุตัวบทกฎหมายไม่ชัด ชี้ต้องยึดตัวอักษรก่อน

 

วันนี้ (12 เม.ย.62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวว่าเหตุที่  กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากไม่มั่นใจว่า จำนวนพึงมีที่เป็นทศนิยม​ที่มีค่าศูนย์ขึ้นไป ถือนับเป็น ส.ส.1 คนได้หรือไม่  จึงเห็นว่าควรถามศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด  และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการประกาศรับรอง ส.ส. ร้อยละ 95 ตามที่กฎหมายกำหนด  แต่จะไม่ขอก้าวล่วงอำนาจวินิจฉัยของศาลว่าจะวินิจฉัยแล้วเสร็จก่อนวันที่ 9 พฤษภาคมนี้หรือไม่ ตามกรอบกำหนดวันประกาศรับรอง ส.ส.

 

ประธาน กกต. ระบุถึงกรณีที่สำนักงาน กกต. ออกมาเปิดเผยว่า จะมีอย่างน้อย 25 พรรคการเมืองได้รับการจัดสรรว่าเป็นวิธีการคำนวณเบื้องต้น ตามที่ปรากฏในรับธรรมนูญซึ่งเป็นวิธีที่กรรมการร่างรับธรรมนูญเสนอไว้และมากำหนดเป็นมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ  และมาตรา 128 ของพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ซึ่งในมาตรา 91 วรรค 3 กำหนดว่าหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณคิดอัตราส่วนให้เป็นไปตามพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. และการคำนวณของสำนักงานก่อนหน้านี้เป็นการคำนวณจากคะแนนเบื้องต้นที่มีอยู่ของแต่ละพรรคการเมือง ไม่ใช่คะแนนสุดท้าย ทั้งนี้ เห็นว่า วิธีอื่น ที่มีการคำนวณกันออกมา ก็อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่

 

นายอิทธิพร กล่าวด้วยว่า วิธีของ กรธ.น่าจะเป็นวิธีเดียวที่คำนวณแล้วได้ส.ส. บัญชีรายชื่อครบ 150 คน  เพราะ นำเศษทศนิยมมาคิด และวิธีดังกล่าว กรธ.ได้กำหนดสูตรการคิดไว้ก่อน  และเมื่อหารือกันแล้วเห็นพ้องกันว่าหลักคิดคำนวณดังกล่าวเป็นวิธีการคำนวณ ส.ส.พึงมี จึงนำไปเขียนให้เป็นมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ  เพราะฉะนั้นวิธีการคำนวณที่ กรธ.คุยกันจึงเป็นที่มาของมาตรา 91  ไม่ใช่มีการบัญญัติมาตรา 91 ก่อนและค่อยหาวิธีคำนวณ โดยในการร่างมาตรา 91 นั้น เหตุที่วิธีการคำนวณมีความยาว กรธ.จึงนำไปใส่ไว้ในกฎหมายลูกแทน

 

ประธาน กกต.กล่าวว่า กกต.ต้องถือตัวอักษรที่ระบุในกฎหมาย ส่วนการตีความตามเจตนารมณ์เป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา ดังนั้นเมื่อตัวอักษรเขียนแบบนี้คงถึงทางตันที่ไม่สามารถตัดสินในเรื่องนี้เองได้จึงต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญช่วยวินิฉัย เพราะเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับอำนาจ และหน้าที่ ซึ่งการที่กกต.จะประกาศผลนั้นจะต้องมีความมั่นใจในเรื่องนี้ว่าสิ่งที่เราจะดำเนินการขัดหรือไม่