'ไอคอนสยาม' จัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่อลังการริมเจ้าพระยา

20:13 11 เมษายน 2562 582
เครดิตรูปภาพ:

ICONSIAM

เปิดงาน 'ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์' สุดอลังการ ตื่นตาตื่นใจกับมหกรรมการแสดงวัฒนธรรมไทยถึง 15เม.ย.นี้

 

วันนี้( 11 เม.ย.62) เริ่มขึ้นแล้วสำหรับเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี2562 ที่จัดขึ้นที่ไอคอนสยาม ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีแรก จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ ซึ่งในช่วงเย็นที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยไฮไลท์สำคัญก็คือขบวนแห่วัฒนธรรมที่งดงามตระการตาขบวนแห่ไอคอนสยามสงกรานต์นฤมิต จำลองขบวนแห่วัฒนธรรมราชประเพณี 4 สมัย นำขบวนโดย แอน ทองประสม นักแสดงชื่อดัง จำแลงเป็นนางสงกรานต์ทุงษะเทวี ด้วยชุดผ้าไทยและเครื่องประดับที่งดงามตระการตา ผลงานของ ครู สุรัตน์ จงดา ครูศิลป์แห่งแผ่นดิน คือไฮไลท์ของงาน ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นงานสงกรานต์ประจำปี 2562 อย่างเป็นทางการ และเป็นปีแรกที่ไอคอนสยาม ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติจำนวนมากที่มาร่วมงานฉลองเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

 

โดยงานในครั้งนี้บริษัท ไอคอนสยาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกันจัดขึ้น โดย นาย ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ หรือ the iconic songkran festival 2019 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย โดยได้นำความหลากหลายของประเพณีวัฒนธรรม ในแต่ละยุคสมัย มาจำลองไว้ที่ไอคอนสยาม ณ เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์เจ้าพระยา รวมพื้นที่กว่า 750,000 ตารางเมตร

 

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีจำนวนมาก แบ่งเป็นหลายโซน เริ่มต้นด้วยการสรงน้ำและสักการะพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง 4 ยุคสมัยเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้แก่ สมัยสุโขทัย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ พระพุทธชินสีห์ ,พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญบรมไตรโลกนาถ ,พระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดาและพระสยามเทวาธิราช เป็นต้น

 

และอีกไฮไลท์สำคัญที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ก็คือกิจกรรมแต่งชุดไทยมาเที่ยวสงกรานต์เก๋ไก๋ที่ไอคอนสยาม เพื่อมาถ่ายภาพย้อนยุคเก็บภาพความประทับใจ รวมถึงร่วมลุ้นรับรางวัล ด้วยการถ่ายรูปแต่งชุดไทยภายในไอคอนสยาม จากนั้นก็นำรูปไปคอมเม้นต์ใต้โพสต์กิจกรรม พร้อมระบุชื่อและนามสกุล ภาพที่ถูกใจทีมงานที่สุด 20 อันดับแรกก็จะได้รับรางวัล ซึ่งสามารถร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 เม.ย.และประกาศผลในวันที่ 19 เม.ย.นี้