ประเด็นร้อนบอลไทย : "เขี้ยวสมุทร" ม้ามืดที่ต้องระวัง

16:50 11 เมษายน 2562 535
เครดิตรูปภาพ:

https://www.facebook.com/samutprakancityfc/

TNNบอลไทย พาพูดถึง สมุทรปราการ ซิตี้ ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลจนหลายๆคนเริ่มจับตามองว่า หรือทีมนี้อาจจะเป็นม้ามืดไทยลีกในปีนี้

ฟุตบอลไทยลีก 1 ออกสตาร์ท มาแล้ว 7 นัดในฤดูกาลนี้ ต้องบอกเลยว่า หลายๆทีมทำผลงานได้ตามมาตรฐาน บางทีมทำได้ดีเกินที่ตั้งไว้ ส่วนอีกหลายทีมกลับทำผลงานได้แบบย่ำแย่ ชนิดทำให้แฟนบอลถึงกับช็อค ทั้ง สุพรรณบุรี เอฟซี และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่รั้งบ๊วยกับรองบ๊วย กันอยู่ในขณะนี้ 

 

ปีนี้ไทยลีก มีทีมโลดแล่นเพียงแค่ 16 ทีมเท่านั้น และเป็นเรื่องบังเอิญชนิดที่เรียกได้ว่าอีก 10 ปี หรือ 20 ปี ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น คือ 16 ทีมในปีนี้ มาจาก 16 จังหวัด ส่วนสาเหตุที่ต้องลดทีมก็เพราะ ลีกต้องการยกระดับมาตรฐานให้เป็นสากล ทำให้การแข่งขันจะดูเข้มข้น ส่งผลให้ไม่มีใครอยากพลาด ไม่มีใครอยากตกชั้น โดยเฉพาะบรรดาทีมเล็ก และทีมระดับกลาง ที่ต้องการอยู่รอดให้ได้บนลีกสูงสุด 

 

ถ้าจะให้กล่าวถึงทีมที่ออกสตาร์ทได้ดี เป็นม้ามืด และน่าจับตามองในขณะนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น สมุทรปราการ ซิตี้ ทีมพลังหนุ่มที่โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้ ซึ่งทีมนี้ก็คือ พัทยา ยูไนเต็ด ในอดีตนั่นเอง โดยเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2018 แฟนบอลของ "โลมามหาภัย" ก็ต้องพบกับข่าวร้าย หลังผู้บริหารของทีมประกาศย้ายรังเหย้า มาอยู่ที่ สนาม กกท. บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อทีมเป็น "สมุทรปราการ ซิตี้" ปิดตำนานสโมสรพัทยา ยูไนเต็ด ที่โลดแล่นในวงการฟุตบอลไทยมากว่า 10 ปี นับตั้งแต่พวกเขาเปลี่ยนชื่อทีมมาจาก 'โค้ก บางพระ" ในปี 2008 ข่าวนี้สร้างความเสียใจ เจ็บช้ำน้ำใจ ให้กับคนพัทยาไม่น้อยเลยทีเดียว แฟนบอลกลุ่มหลักพยายามรวมตัวกันไปเจรจากับทีม เพื่อขอให้อยู่ที่นี่ต่อไป แต่สิ่งนั้นมันก็ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นได้อีก 

 

คุณคงไม่มีทางรู้เลย ว่าสิ่งทีเกิดขึ้น มันทำร้ายจิตใจแฟนบอลพัทยาขนาดไหน หลายๆคนมาเชียร์ทีมรักที่สนาม จนเป็นเหมือนกิจวัตร ประจำสัปดาห์ การได้มาดูทีมรักลงเตะบนลีกสูงสุด การได้มาเชียร์ผู้เล่นที่ชอบ การได้มาพบปะพูดคุยกับแฟนบอลด้วยกัน มันเหมือนกับเป็นครอบครัวไปแล้ว เมื่อสิ่งทีแฟนบอลร้องขอไม่เป็นผล ก็ต้องก้มหน้าก้มตายอมรับความจริงกันไป ภาพที่แฟนบอลเข้าไปร้องเพลงเชียร์ทีม เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2561 เป็นสิ่งสุดท้ายที่แฟนบอล พยายามทำ เพื่อขอร้องให้บอร์ดบริหารเห็นใจ และเปลี่ยนใจ โดยเข้าไปร้องเพลงเชียร์กันในสนาม ที่ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีนักฟุตบอล ไม่มีแฟนบอลทีมเยือน ทุกอย่างมีแต่ความว่างเปล่า แต่พวกเขาก็ทำด้วยความรักและความศรัทธาที่มีต่อทีมอย่างแท้จริง

 

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างก็งต้องดำเนินต่อไป สมุทรปราการ ซิตี้ ถือกำเนิดขึ้น ในฉายา "เขี้ยวสมุทร" ทุกอย่างยังคงไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไรนัก ทั้งตัวนักเตะ ที่มากกว่าครึ่่งทีมจากพัทยาฯ ยังคงอยู่รับใช้ทีมต่อ กุนซือยังคงเป็น 'โค้ชอั๋น" สุรพงศ์ คงเทพ กุนซือรุ่นใหม่ฝีมือดีอีกคน รวมไปถึงแฟนบอลจำนวนมากจาก พัทยาฯ ที่ตามมาเชียร์ทีมที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่ทีมนี้

 

ฟอร์มการเล่นในช่วงต้นฤดูกาล ของ "เขี้ยวสมุทร" ดูน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก พวกเขา เอาชนะใน 2 นัดแรก ด้วยการเอาชนะ เชียงใหม่ ต่อด้วยการบุกชนะ ชลบุรี ถึงถิ่น ทำให้พวกเขาขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูง ด้วยการชนะรวด 2 นัดแรก หลายๆคนเริ่มจับตามองว่าทีมนี้น่าจะไม่ธรรมดาแน่ๆ ในฤดูกาลนี้ หากมาส่องที่ขุมกำลัง ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา มีทั้งตัวที่กำลังอยู่ในช่วงสดหลายคน ทั้ง พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี กัปตันทีมรูปหล่อขวัญใจสาวๆที่เพิ่งประกาศสละโสดไป รายนี้นี้ก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยในชุดปัจจุบันแล้วด้วย , พิชา อุทรา ปีกตัวเก่งวัย 23 ปี ที่ขึ้นไปติดทีมชาติแล้ว นอกจากนี้ยังมี จักรพันธ์ ไพรสุวรรณ กองหลังดาวรุ่งจอมปั่นฟรีคิกหน้าใหม่ของวงการฟุตบอลไทย ส่วนผู้เล่นต่างชาติ พวกเข้านำเข้า อิ๊บสัน เมโล่ มาจากลีกโปรตุเกส ซึ่งถ้าดูเฉพาะ 7 นัดแรกก็คงต้องบอกว่าสอบผ่าน น่าจะเป็นตัวที่ฝากความหวังได้อย่างแน่นอน

 

ปัจจุบัน "เขี้ยวสมุทร" รั้งอันดับ 5 ของตารางคะแนนไทยลีก 1 ด้วยผลงาน ชนะ 3 เสมอ 2 แพ้ 2 มี 11 คะแนน จากการลงสนาม 8 นัด ตามหลังจ่าฝูง การท่าเรือ ฯ เพียง 3 คะแนนเท่านั้น ทำให้ตอนนี้หลายฝ่ายเริ่มหันมามองทีมนี้มากขึ้น ว่าอาจจะเป็นทีมม้ามืด ที่เกาะเข้ามาอยู่ในกลุ่มหัวตารางแบบยาวๆเลย ก็เป็นได้

 

 

                                                                                                      NickyMAN