ชัดแล้ว! 'ทรัมป์'จับเข่าคุย'คิมจองอึน'12มิ.ย.นี้

14:59 2 มิถุนายน 2561 1,260
'โดนัลด์ ทรัมป์' ผู้นำสหรัฐฯเตรียมประชุมครั้งประวัติศาสตร์กับ 'คิมจองอึน' ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ 12มิ.ย.นี้

วันนี้( 2มิ.ย.61) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แถลงเมื่อวานนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งสหรัฐฯถอนตัวไปก่อนหน้านี้ จะเดินหน้าต่อตามกำหนดเดิมในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ประเทศสิงคโปร์

 

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ลานหญ้าทำเนียบขาวหลังประชุมหารือกับนายคิม ยัง ชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ และเป็นคนสนิทของคิม จอง อึน ที่ห้องทำงานรูปไข่ว่า "เขาคิดว่ามันจะประสบความสำเร็จอย่างมาก"

 

ผู้นำสหรัฐ กล่าวด้วยว่า เกาหลีเหนือต้องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แม้ว่าเกาหลีเหนือไม่ได้ยืนยันสิ่งนี้ แต่ไม่ได้มีการหารือกันในประเด็นสิทธิมนุษยชน และยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวครั้งแรกว่า จดหมายจากคิม จอง อึน นั้น ดีและน่าสนใจมากแต่ ขายังไม่ได้เปิดอ่าน
 

นายคิม ยัง ชอล ซึ่งได้มอบจดหมายส่วนตัวของคิม จอง อึน ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดจากเกาหลีเหนือ ที่เปิดการเจรจาที่ทำเนียบขาวตั้งแต่เจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงอีกคนเคยเข้าหารือกับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันในปี 2543 การเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันของคิม ยัง ชอล มีขึ้นหนึ่งวันหลังเขาพบหารือกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ในนิวยอร์ก ซึ่งนายปอมเปโอ บอกว่า การเจรจาเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ได้น้ำได้เนื้อมาก
 

ทั้งนี้ การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างทรัมป์ และคิม จอง อึน จะเป็นครั้งแรกระหว่างผู้นำสหรัฐฯที่ยังอยู่ในตำแหน่งและผู้นำเกาหลีเหนือ