ท่าทีเครือข่ายกัญชารักษาโรค หลังศาลปล่อย อ.ซ้ง

14:46 10 เมษายน 2562 439
ศาล จ.สุพรรณบุรี ให้ประกัน อาจารย์ซ้ง วงเงิน 500,000 บาท ซึ่งถูกจับกุมในคดีครอบครองน้ำมันกัญชา ความรู้สึกหลังจากที่ได้รับการประกันตัวเป็นเช่นไร และการต่อสู้คดีของเครือข่ายผู้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์หลังจากนี้จะมีทิศทางการต่อสู้อย่างไรต่อไป

 

น้ำตาของ นายพรชัย ชูเลิศ หรือ อาจารย์ซ้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ หลั่งไหลออกมาทันทีหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรีเมื่อเวลา 17.00 น. โดยศาล จ.สุพรรณบุรี พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยเงินสด 500,000 บาท ท่ามกลางการให้กำลังใจของเครือข่ายที่ต้องการให้กัญชาเข้าถึงทางการแพทย์ได้เสรีมากขึ้น ที่เดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

 

นายพรชัย เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจที่ในวันนี้หลายฝ่ายให้การช่วยเหลือ จนได้รับการประกันตัว พร้อมกับยืนยันว่ากัญชายังคงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วย และจะขอสู้คดีเพื่อไม่ให้กัญชาถูกครอบครองเพื่อใช้หาผลประโยชน์จากกลุ่มคนบางกลุ่มอีกต่อไป

 

อาจารย์ซ้ง ถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นมูลนิธิข้าวขวัญ ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีนายเดชา ศิริภัทร เป็นประธานมูลนิธิฯ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่พบว่ามีการปลูกกัญชากว่า 200 ต้น และมีการผลิตทำน้ำมันกัญชา เพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงทำให้ทั้ง 2 ถูกดำเนินคดีจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากอยู่ในช่วงของการนิรโทษกรรมครอบครองกัญชา

 

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี  เปิดเผยว่า การต่อสู้ในคดีนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อให้กัญชาสามารถเข้าถึงผู้ป่วยทุกคนในประเทศนี้ได้ ซึ่งทุกคนขอบคุณอาจารย์ซ้งเป็นอย่างมาก สำหรับการเสียสละในครั้งนี้

 

ด้านนางสาวทัศนีย์ วีะรกันต์ ผู้ประสานงานมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน เปิดเผยว่า คนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ก็สมควรมีสิทธิ์ที่สามารถเข้าถึงกัญชาเพื่อการรักษา ซึ่งหลังจากนี้ทุกฝ่ายจะร่วมกันเพื่อการต่อสู้ให้ทุกคนสามารถใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรคให้ได้

 

ขณะที่นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเดินทางมาช่วยเหลือเรื่องการประกันตัว เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทยจะช่วยเหลือสู้คดีให้ถึงที่สุด พร้อมเสนอรัฐบาล ให้ตีความว่า “กัญชา” เป็นยาเสพติดเสียใหม่หลังแก้กฎหมายปลดล็อค พร้อมยืนยัน ถ้าได้เข้าสภาจะเสนอให้แก้กฎหมายกัญชาใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้อย่างเสรีมากขึ้น

 

สำหรับมูลนิธิข้าวขวัญนั้น มีการดำเนินการแจกจ่ายน้ำมันสกัดจากกัญชาโดยไม่หวังผลประโยชน์ ซึ่งเงินประกันตัวในวันนี้นั้นได้รับการบริจาคจาก 3? มูลนิธิ? คือมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ที่เปิดบัญชีรับบริจาคเงินในการสู้คดีให้มูลนิธิข้าวขวัญ ในการยื่นประกันตัวและสู้คดีรวม 1,080,000 บาท โดยในส่วนของนายเดชา จะมีการเข้าพบตำรวจตามหมายเรียกหลังสงกรานต์ อีกครั้ง