ญี่ปุ่น ยัน พบซากเครื่องบินรบเอฟ 35 ที่สูญหายแล้ว

14:35 10 เมษายน 2562 648
รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ยืนยัน พบซากเครื่องบินรบเอฟ 35 ของกองทัพที่สูญหายเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อวานนี้ แต่ยังไม่พบตัวนักบิน

 

วันนี้ (10 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น แถลงว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยพบซากชิ้นส่วนของเครื่องบินรบเอฟ 35 เอ สเตลธ์ ของกองทัพญี่ปุ่นแล้ว แต่นักบินซึ่งมีเพียงคนเดียว ยังสูญหาย ขณะนี้ทีมกู้ภัยจากกองทัพเรือและกองทัพอากาศญี่ปุ่น ยามฝั่งญี่ปุ่น และกองทัพสหรัฐ กำลังค้นหานักบินผู้สูญหาย

 

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (อังคาร) เครื่องบินรบเอฟ35 เอ สเตลธ์ของกองทัพญี่ปุ่น ได้สูญหายเมื่อเวลา 19.37 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 17.37 น. ตามเวลาในประเทศไทย ขณะบินอยู่เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับภาคเหนือของญี่ปุ่น และห่างจากฐานทัพอากาศ มิซาว่า ในจังหวัดอาโอโมริของญี่ปุ่น ไปทางตะวันออก 135 กิโลเมตร โดยบนเครื่องบินมีนักบินเพียงคนเดียว ซึ่งก่อนที่เครื่องจะตก นักบินได้ส่งสัญญาณขอยกเลิกภารกิจ แต่หลังจากนั้น เครื่องบินก็สูญเสียการติดต่อและหายไปจากจอเรด้าร์

 

อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นเพิ่งประจำการฝูงบินรบเอฟ 35 เป็นครั้งแรก ที่ฐานทัพอากาศมิซาว่า และยังมีแผนที่จะซื้อเอฟ 35 จากสหรัฐ เพิ่มอีก 87 ลำ โดยเครื่องบินรบเอฟ 35 ผลิตโดยบริษัทล็อคฮีด มาร์ตินของสหรัฐ เป็นเครื่องบินรบที่ทันสมัย มีที่นั่งเดียว และก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เครื่องบินเอฟ 35 รุ่นบี ได้ตกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งผลให้สหรัฐฯสั่งห้ามบินเครื่องบินเอฟ 35 บี ชั่วคราว โดยเอฟ 35 มีทั้งหมด 3 รุ่น คือ เอ บี และซี