ศาลให้ประกันตัว อ.ซ้ง วงเงิน 5 แสนบาท

10:05 10 เมษายน 2562 441
ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีให้ประกันนายพรชัย ชูเลิศ หรือ อาจารย์ซ้ง วงเงิน 500,000 บาท หลังถูกจับกุมในคดีครอบครองน้ำมันกัญชา โดยมีชาวบ้าน และผู้ป่วยนับร้อยไปรวมตัวให้กำลังใจ

 

วานนี้ (9 เม.ย. 62)  นายพรชัย ชูเลิศ หรือ อาจารย์ซ้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ ถึงกับร้องไห้ทันที หลังถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี โดยศาลจังหวัดสุพรรณบุรีพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยเงินสด 500,000 บาท ท่ามกลางการให้กำลังใจของเครือข่ายที่ต้องการให้กัญชาเข้าถึงทางการแพทย์ได้เสรีมากขึ้น ที่เดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

 

นายพรชัย เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจที่ในวันนี้หลายฝ่ายให้การช่วยเหลือ จนได้รับการประกันตัว พร้อมกับยืนยันว่ากัญชายังคงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วย และจะขอสู้คดีเพื่อไม่ให้กัญชาถูกครอบครองเพื่อใช้หาผลประโยชน์จากกลุ่มคนบางกลุ่มอีกต่อไป

 

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี กล่าวว่า คดีนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อให้กัญชาสามารถเข้าถึงผู้ป่วยทุกคนในประเทศนี้ได้ ขอขอบคุณอาจารย์ซ้ง เป็นอย่างมาก สำหรับการเสียสละในครั้งนี้

 

เช่นเดียวกับนางสาวทัศนีย์ วีะรกันต์ ผู้ประสานงานมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน กล่าวว่า คนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ก็สมควรมีสิทธิ์ที่สามารถเข้าถึงกัญชาเพื่อการรักษา ซึ่งหลังจากนี้ทุกฝ่ายจะร่วมกันเพื่อการต่อสู้ให้ทุกคนสามารถใช้กัญชาเพื่อการรักษาโรคให้ได้

 

ด้านนายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเดินทางมาช่วยเหลือเรื่องการประกันตัว เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทยจะช่วยเหลือสู้คดีให้ถึงที่สุด พร้อมเสนอรัฐบาล ให้ตีความว่า “กัญชา” เป็นยาเสพติดเสียใหม่หลังแก้กฎหมายปลดล็อค พร้อมยืนยัน ถ้าได้เข้าสภาจะเสนอให้แก้กฎหมายกัญชาใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้อย่างเสรีมากขึ้น

 

สำหรับนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ อยู่ระหว่างเดินทางไปเป็นวิทยากร ที่ สปป.ลาว ตำรวจยังไม่ได้ตั้งข้อหา จึงยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหา ต้องรอให้นายเดชา เดินทางกลับและเข้าให้ปากคำกับตำรวจตามขั้นตอนต่อไป

 

มีรายงานว่า นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งไลน์ส่วนตัวไปยัง รัฐมนตรีทุกคน เพื่อยืนยันว่า นายเดชา เป็นคนดี ช่วยเหลือผู้อื่นมาโดยตลอด แม้รู้ว่าช่วยแล้วเสี่ยงเพราะกฎหมายไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ทำเพื่อช่วยคนทุกข์ยาก พร้อมเอาตำแหน่งตนเองเองเป็นประกัน หากพบว่านายเดชา ทำผิด

 

นอกจากนี้ ยังวืงวอนให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งคณะกรรมการ หรือ ทีมงานสนับสนุนช่วยเหลือ นายเดชา ให้ได้ผลิตยาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และไม่ให้กฎหมายเป็นอุปสรรค