พายุฝนถล่ม "ริโอ เดอ จาเนโร" ดับแล้ว 3 ราย

08:33 10 เมษายน 2562 520
พายุฝนถล่มนครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ส่งผลให้เกิดดินโคลนถล่ม น้ำท่วมสูง ถนนสายหลักหลายสายถูกปิด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย ทางการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

 

วันนี้ (10 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุฝนตกหนักน้ำท่วมในนครริโอ เดอ จาเนโร เมื่อที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย และเกิดความโกลาหลในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของบราซิล ซึ่งทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังพายุฝนฟ้ากระหน่ำ ซึ่งนายกเทศมนตรีระบุว่า เป็นพายุฝนที่รุนแรงผิดปกติอย่างมาก

 

สำนักงานนายกเทศมนตรีระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า หญิงสาวสองพี่น้องเสียชีวิต หลังจากที่ บ้านของพวกเธอในย่านชุมชนแออัดแห่งหนึ่ง ถูกดินโคลนพังถล่มลงมาฝัง ขณะที่ ชายอีกคนจมน้ำเสียชีวิตในพื้นที่อื่นๆ ของเมือง

 

ทั้งนี้ ฝนเริ่มกระหน่ำลงมาประมาณเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงบ่ายวันอังคาร และคาดว่าจะยังคงมีฝนตกหนักลงมาอีกตลอดวัน หลายพื้นที่ของริโอ เดอ จาเนโร มีน้ำท่วมสูงกว่า 21 เซนติเมตร หรือ 8 นิ้วภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งปริมาณน้ำฝนมากกว่าเฉลี่ยรายเดือนถึง 3 เท่าสำหรับเดือนเมษายน

 

สื่อท้องถิ่น เผยแพร่ภาพถนนหนทางในย่านชุมชนที่ปกติสงบเงียบกลายเป็นคลองน้ำไหลเชี่ยว พัดเอาประชาชนและรถยนต์หลายคันไปตามกระแสน้ำ

 

สำนักงานนายกเทศมนตรีริโอ เดอ จาเนโร ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อคืนวันจันทร์ ถนนสายหลักหลายสายถูกปิด และมีสถานที่ต่างๆ 785 แห่ง ในเมืองไฟฟ้าดับ สำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉินต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในรถยนต์และถนนหนทางทั่วเมือง โดยถนนในริโอ เดอ จาเนโร เงียบสงบกว่าปกติเมื่อวันอังคาร เพราะโรงเรียนเกือบทุกแห่งปิดการเรียนการสอน และประชาชนก็ทำงานจากที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะต้องไปติดอยู่ที่ทำงาน

 

อย่างไรก็ตาม พายุลูกนี้ เป็นพายุรุนแรงลูกที่ 2 แล้วที่พัดถล่มริโอ เดอ จาเรโน ในรอบ 2 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย