เบอร์เกอร์คิงถอนโฆษณาเหยียดจีนใช้ตะเกียบกินเบอร์เกอร์

20:00 9 เมษายน 2562 584
เบอร์เกอร์คิงถอนโฆษณาใช้ตะเกียบกินเบอร์เกอร์ หลังจีนแสดงความไม่พอใจ ล้อเลียนวัฒนธรรมการกินของประเทศ

วันนี้ ( 9 เม.ย. 62 )เบอร์เกอร์คิง ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติสหรัฐ ถอนคลิปวิดีโอส่งเสริมสินค้าในนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นภาพลงอินสตราแกรม ที่ลูกค้าพยายามใช้ตะเกียบขนาดใหญ่ กินเบอร์เกอร์ จนสร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนในจีน และต้องการคำขอโทษจากเบอร์เกอร์คิง เบอร์เกอร์คิง ยังเรียกร้องให้ร้านสาขาต่างๆ ถอนโฆษณาชิ้นนี้ทันที และเบอร์เกอร์คิง ได้ลบวิดีโอดังกล่าวออกจากอินสตราแกรมไปแล้วเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้

 

บรรดาผู้ใช้โซเชียล มีเดีย ในจีน ต้องการคำขอโทษจากเบอร์เกอร์คิง โดยพวกเขาบอกว่า เบอร์เกอร์คิง ล้อเลียนขนบธรรมเนียมและมารยาทการรับประทานอาหารของคนจีน ขณะที่ ซินา เหว่ยป๋อ เว็บไซต์สื่อสังคมชื่อดังของจีน ได้ติดแฮชแท็กคำว่า Burger King apology ปรากฎว่า มีคนเข้ามาดูมากกว่า 50 ล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังมีการแสดงความเห็นถึงความไม่แน่ใจว่า โฆษณาดังกล่าวของเบอร์เกอร์คิง แอบแฝงการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติหรือไม่ แต่หลายความเห็นโจมตีคนที่ทำโฆษณาชิ้นนี้ เป็นพวกไร้สมอง

 

อย่างไรก็ตาม สื่อจีนเปรียบโฆษณาของเบอร์เกอร์คิง กับโฆษณาของแบรนด์ดังจากอิตาลีอย่าง Dolce & Gabbana เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นวิดีโอที่นางแบบชาวจีน พยายามกินพิซซาและสปาเก็ตตี้ด้วยตะเกียบ ส่งผลให้ Dolce & Gabbana ต้องยกเลิกแฟชั่นโชว์ในจีน ขณะที่ ผู้ใช้โซเชียล ขู่คว่ำบาตรแบรนด์ดัง ทำให้ผู้บริหารของ Dolce & Gabbana ยอมออกมาขอโทษ