สหรัฐฯ-อิหร่านตึงเครียดตอบโต้กันเป็นพวกก่อการร้าย

12:27 9 เมษายน 2562 413
สหรัฐฯประกาศขึ้นบัญชีดำกองทัพอิหร่าน เป็นกลุ่มก่อการร้าย ด้านอิหร่านไม่ยอมตอบโต้ทันควัน ขึ้นบัญชีดำกองบัญชาการกลางสหรัฐ เป็นก่อการร้ายเช่นกัน

วันนี้ ( 9 เม.ย. 62 )นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประกาศว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้ตัดสินใจขึ้นบัญชีดำ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ของอิหร่าน หรือ ไออาร์จีซี เป็นกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ

 

นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐขึ้นบัญชีดำกองทัพของประเทศอื่น ให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย โดยที่ผ่านมา สหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชีดำบุคคลหลายคน และองค์กรของอิหร่านหลายแห่ง ที่เกี่ยวข้องกับไออาร์จีซี ไปแล้ว แต่การขึ้นบัญชีดำกองทัพทั้งกองทัพของชาติอื่น ให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้น นับเป็นสิ่งที่สหรัฐไม่เคยทำมาก่อน

 

ด้านอิหร่านตอบโต้กลับทันควัน โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน ออกแถลงการณ์ทันที ขึ้นบัญชีดำกองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐ หรือเซนต์คอม เป็นกลุ่มก่อการร้าย รวมถึงประกาศให้รัฐบาลสหรัฐ เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายด้วย แถลงการณ์ของสภาความมั่นคงสูงสุดอิหร่าน ยังประณามการกระทำของสหรัฐว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่ใช่การกระทำที่ฉลาด และเตือนว่า จะเป็นการทำลายสันติภาพและเสถียรภาพ ทั้งในระดับภูมิภาคตะวันออกกลาง และในระดับระหว่างประเทศ

 

ทั้งนี้กองกำลังพิทักษ์การปฏิบัติอิสลามของอิหร่าน หรือไออาร์จีซี เป็นกองกำลังชั้นยอดของอิหร่าน และนับเป็นองค์กรด้านความมั่นคง ที่ทรงอำนาจมากที่สุดในอิหร่าน