นายกฯปัดเยือนอังกฤษแอบนัดพบนักการเมือง

09:25 24 มิถุนายน 2561 1,148
นายกฯ ปัดเยือนอังกฤษแอบนัดพบนักการเมือง ยืนยันเทเรซ่า เมย์ ไม่ได้กดดันเลือกตั้ง แต่ขอให้เป็นไปตามโรดแมป

วันนี้ (24มิ.ย.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธกระแสข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์การเยือนสหราชอาณาจักรครั้งนี้ มีการนัดพบกับนักการเมืองคนนู้นคนนี้ โดยยืนยันว่า การเดือนทางเยือนอังกฤษครั้งนี้ มาพบกับผู้บริหารประเทศอังกฤษ นักธุรกิจ และข้าราชการไทยในอังกฤษเท่านั้น ไม่ได้มาแอบนัดพบใครทั้งสิ้น จึงขออย่างกังวล แม้ว่าใครอยากจะขอเข้าพบ แต่ตนก็จะไม่ให้เข้าพบ เพราะการเดินทางมาในครั้งนี้ ถือว่ามาทำหน้าที่ ไม่ได้มาในฐานะส่วนตัว

 

นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันถึงการหารือข้อข้าราชการร่วมกับนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษว่า อังกฤษเข้าใจถึงความเป็นไปในสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ซึ่งตนเป็นฝ่ายชี้แจงต่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษเอง และนางเทเรซ่า เมย์ ก็ไม่ได้กดดันใด ๆ แต่ขอให้เป็นไปตามโรดแม็ป

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงภาพรวมการปฏิบัติภารกิจในสหราชอาณาจักรว่า ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ เพราะที่ผ่านมา อาจมีความใกล้ชิดกันน้อย ทั้งระหว่างรัฐบาล และในแง่ของการเมือง เน้นเฉพาะระหว่างเอกชน การค้าการลงทุนเท่านั้น แต่รัฐบาล จำเป็นจะต้องหาพันธมิตรทางเศรษฐกิจ และพูดคุยถึงโครงการใหม่ ๆ ของรัฐบาล เช่น โครงการระเบียงเศรษฐกิจในภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีมาตรการทางเศรษฐกิจใหม่ ๆ รวมแรงจูงใจ และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังเพื่อสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์หลายด้าน ทั้ง การเมือง ความมั่นคง การป้องกันการก่อการร้าย การศึกษา และสาธารณสุขเป็นต้น เพื่อให้มีส่วนในการสนับสนุน ซึ่งกันและกันของทั้ง 2 ประเทศ

 

สำหรับการเยือนประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 22 - 26 มิ.ย. ของนายกรัฐมนตรีนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า นอกจากจะมีการหารือกับนักธุรกิจในทุกมิติแล้ว ยังจะมีการเข้าพบนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสด้วย เพื่อหารือหลักการ และรายละเอียด ในการปรับตัวเข้าหากัน รวมถึงอาจมีการแสดงความยินดีต่อการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในกลุ่มซี ที่ฝรั่งเศสชนะ 2 นัดรวด จนสามารถเข้ารอบต่อไปได้ด้วย