ชาวเกาหลีใต้โอด! ไฟป่าทำลายทรัพย์สินจนวอด

08:33 7 เมษายน 2562 472
ชาวเกาหลีใต้สุดระทมไฟป่าเผาผลาญทรัพย์สินจนวอด ล่าสุดได้รับอนุญาตกลับบ้านเพื่อสำรวจความเสียหาย

 

วันนี้( 7 เม.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวเกาหลีใต้หลายพันคน ที่อพยพหนีไฟป่า ซึ่งห้อมล้อมเมือง 5 แห่ง แถบชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้เดินทางกลับบ้านในเขตโกเซือง เพื่อสำรวจความเสียหายของบ้าน โดยชาวเกาหลีใต้บางคน เก็บกวาดและขนซากของบ้านที่ได้รับความเสียหายจากไฟป่า เพื่อเอาไปทิ้ง แต่ผู้อพยพส่วนใหญ่เผชิญการสูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก 

 

โดย อี มัน-จู บอกว่า สิ่งที่ดีสุดก็คือการอพยพหนีไฟป่า โดยทิ้งทรัพย์สินไว้เบื้องหลัง ขณะที่ จอง ซัม-บุม กล่าวว่า เขาและแม่โชคดีที่รอดชีวิตมาได้ ส่วนปาร์ก ดู-อิน วัย 86 ปี บอกว่า เขาหกล้ม และบาดเจ็บ ในระหว่างพยายามเอาตัวรอดจากไฟป่า 

 

อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีใต้ พยายามประเมินความเสียหาย และตรวจสอบว่า ประชาชนจำนวนเท่าใดที่ได้รับบาดเจ็บจากไฟป่า โดยเจ้าหน้าที่เริ่มแจกแบบประเมินความเสียหายให้แก่ชาวบ้าน เพื่อจ่ายค่าชดเชย

 

ส่วน คิม แต-กี กล่าวว่า เขาไม่เหลืออะไรแล้ว บ้านและทรัพย์สินต่างๆ ถูกไฟเผาจนหมดตัว ทำให้เขายังคงต้องอาศัยที่ศูนย์พักพิงต่อไป สำหรับไฟป่าแม้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากอากาศแห้ง และลมกระโชกแรง เพราะสภาพอากาศอบอุ่น หลังเกิดคลื่นความร้อนเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว