กาฬสินธุ์ตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สวนสาธารณะกุดน้ำกิน

16:46 6 เมษายน 2562 693
ผวจ.กาฬสินธุ์ นำข้าราชการ ประชาชนกว่า 2,000 คน แต่งกายด้วยเสื้อเหลืองร่วมพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่สวนสาธารณะกุดน้ำกิน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำโบราณมีอายุมากกว่า 200 ปี

 

วันนี้ (6 เม.ย.62) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปทำน้ำอภิเษก โดยมีข้าราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนจิตอาสาแต่งกายด้วยเสื้อเหลืองกว่า 2,000 คนร่วมพิธีครั้งประวัติศาสตร์

 

จากนั้น นายไกรสร ได้นำข้าราชการ ประชาชนทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยพราหมณ์บัณฑิตได้อ่านโองการบวงสรวงเพื่อบูชาเทพยดา เทพารักษ์ที่ปกปักษ์ดูแลรักษาแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่บริเวณสวนสาธารณะกุดน้ำกิน และได้อ่านคาถาพลีกรรมตักน้ำ เจ้าหน้าที่อัญเชิญขันสาครและที่ตักน้ำไปยังแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บริเวณใจกลางกุดน้ำกิน โดยถือฤกษ์เวลา 11.52 - 12.32 น. ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

ทั้งนี้ เมื่อถึงฤกษ์เวลา 11.52 น. เจ้าหน้าที่เปิดฝาขันน้ำสาคร นายไกรสร ใช้ที่ตักน้ำตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณใจกลางกุดน้ำกินที่มีความลึกที่สุด 5 เมตร ใส่ในขันน้ำสาคร จนกระทั่งเวลา 12.38 น. เจ้าหน้าที่ปิดฝาขันน้ำสาคร ห่อด้วยผ้าสีขาว อัญเชิญขันน้ำสาครและที่ตักน้ำไปยังรถขบวน เพื่อเคลื่อนไปยังพระอุโบสถวัดกลาง (พระอารามหลวง) สถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ด้วยระยะทาง 1.8 กม. โดยวันที่ 8 เม.ย. 62 จะประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก วันที่ 9 เม.ย. 62 พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ที่วัดกลาง (พระรามหลวง) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์

 

สำหรับสวนสาธารณะกุดน้ำกิน เป็นแหล่งน้ำโบราณมีอายุมากกว่า 200 ปี เดิมทีในอดีตเป็นแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคของชาวกาฬสินธุ์ ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานบริเวณแก่งสำโรงมีน้ำใสสะอาดรสชาติดี และมีน้ำให้ประชาชนได้บริโภคตลอดทั้งปี ซึ่งกุดน้ำกิน มีแหล่งต้นน้ำที่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ก่อนจะไหลรวมมายังล้ำแม่น้ำปาว โดยบริเวณกุดน้ำกิน เป็นจุดน้ำขังด้วยมีลักษณะเป็นที่ลุ่ม