อุบลฯ ทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำโจ๊ก อ.วารินชำราบ

16:17 6 เมษายน 2562 633
ผวจ.อุบลฯ ทำพิธีพลีกรรมตักน้ำจาก "บ่อน้ำโจ๊ก" ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดที่เคยใช้ทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ทูลเกล้าฯ ถวาย ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ

 

วันนี้ (6 เม.ย.62) เวลา 11.52 น.ถึง 12.38 น. นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่บ่อน้ำโจ๊ก อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งเดียวของจังหวัด เพื่อนำไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีข้าราชการและประชาชน แต่งกายด้วยชุดสุภาพโทนสีเหลือง เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ในโอกาสที่ได้ร่วมพิธีพิธีมหามงคลในครั้งนี้

 

จากนั้น พราหมณ์หรือบัณฑิตอ่านโองการบวงสรวง เพื่อบูชาเทพยดา เทพารักษ์ ผู้ดูแลรักษาสถานที่น้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยผู้ว่าฯ อ่านคาถาพลีกรรมตักน้ำ และตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ใส่ขันน้ำสาคร เจ้าหน้าที่เชิญขันน้ำสาครและที่ตักน้ำ ขึ้นรถบุษบก แห่ขบวนไปยังสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ณ พระอุโบสถวัดสุปัฏนารามวรวิหาร อ.เมือง อุบลราชธานี เพื่อรอพิธีทำน้ำอภิเษก ในวันจันทร์ที่ 8 เม.ย.62 พร้อมกันทั่วประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับ "บ่อน้ำโจ๊ก" อ.วารินชำราบ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดที่เคยใช้ทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ทูลเกล้าฯ ถวาย ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อปี พ.ศ.2542 และในงานพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหาฉลองพระชนมพรรษา 7 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2554 ส่วนสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก จังหวัดได้เลือก "วัดสุปัฏนารามวรวิหาร" เนื่องจากเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร แห่งแรกของจังหวัด ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรชาวอุบลราชธานีเป็นครั้งแรก และยังเคยใช้ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา